Trưng bày ‘Bé vẽ Hà Nội 2017’: Tháp Rùa ‘ngọt’ như bánh kem sinh nhật

31/05/2017
Tháp Rùa cổ kính, ngọt ngào như một chiếc bánh kem sinh nhật nhiều tầng; Ô Quan Chưởng rực rỡ cờ đỏ sao vào trên tháp cổ; cầu Long Biên cổ kính mà duyên dáng…sẽ hiện ra sống động trước chúng ta khi ghé thăm trưng bày ký họa Bé vẽ Hà Nội khai mạc 9h sáng mai (28/5) tại quán cafe St. Andrews (38-40 Lê Thái Tổ, Hà Nội)...

Tháp Rùa cổ kính, ngọt ngào như  một chiếc bánh kem sinh nhật nhiều tầng; Ô Quan Chưởng rực rỡ cờ đỏ sao vào trên tháp cổ; cầu Long Biên cổ kính mà duyên dáng…sẽ hiện ra sống động trước chúng ta khi ghé thăm trưng bày ký họa Bé vẽ Hà Nội  khai mạc 9h sáng mai (28/5) tại quán cafe St. Andrews (38-40 Lê Thái Tổ,  Hà Nội).

35 bức ký họa trưng bày trong triển lãm lần này không phải là những bức vẽ tuyệt đẹp nhất về Hà Nội, nhưng sẽ khiến bất cứ ai xem nó đều phải xúc động bởi những nét vẽ hồn nhiên nhưng chứa chan tình yêu của những em bé Hà Nội dành cho thành phố quê hương.

 

Bức Phố Hàng Quạt của Nguyễn Tân, 8 tuổi

 

 

35 bức ký họa của 22 bé tham gia trưng bày lần này là những bức ký họa đặc sắc nhất, được lựa chọn từ kết quả của những buổi các bé đi vẽ ký họa Hà Nội mà nhóm Urban Sketchers Ha Noi tổ chức trong khoảng 6 tháng qua.

Trong đó, nhiều bé có tranh trưng bày lần này mới chỉ bốn, năm tuổi. Bốn tuổi và ngồi hàng giờ liền, tập trung vẽ một ngôi nhà cổ, Tháp Rùa rêu phong hay chiếc cầu Long Biên duyên dáng, cổ kính… Bốn tuổi nên có bạn đã vẽ Tháp Rùa như một chiếc bánh kem. Hỏi người lớn nào có thể đáng yêu được như thế!


Tháp Rùa ngọt như một cái bánh kem của họa sĩ nhí Phạm Đăng Bảo Minh (4 tuổi).

 

Ngắm đủ 1 vòng những bức ký họa trong trưng bày Bé vẽ Hà Nội 2017, người xem sẽ như được “bay” trong một chuyến du ngoạn kỳ thú suốt dọc dài thành phố nghìn năm tuổi bằng đôi cánh thiên thần, bằng cái nhìn ngây thơ của các họa sĩ nhí.

Chính những nét vẽ hồn nhiên, đôi khi vụng dại của các em lại là thứ dễ chạm tới trái tim của người xem nhất. Tin rằng, những bức ký họa đô thị Hà Nội đầy cảm xúc này sẽ khiến bất cứ ai khi xem chúng cũng sẽ yêu Hà Nội hơn.

 


Bức "Cả nhà đi bộ cầu Long Biên" của bé Trương Nguyễn Minh Ánh, 5 tuổi.

 

Và ngắm nhìn những bức ký họa còn run rẩy những nét vẽ và non tơ những sắc màu này, chúng ta chắc chắn đều sẽ tin: “Tất cả trẻ em đều là nghệ sĩ” như câu nói của danh họa P.Picasso.

Bức "Hoàng Thành Thăng Long" của Nguyễn Thu Anh, 12 tuổi


Ngoài ra, lễ khai mạc còn mang đến cho công chúng tham dự những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” hấp dẫn do chính các bé cùng bố mẹ biểu diễn.
Ngay sau lễ khai mạc, nhóm Urban Sketchers Ha Noi sẽ tổ chức một buổi vẽ ký họa trên phố đi bộ Hồ Gươm dành cho các bé và tất cả những ai muốn tham gia.

 

"Nhà hát Lớn" của bé Hoàng Ngọc Trâm, 8 tuổi


KTS Trần Thị Thanh Thủy, một trong những sáng lập viên nhóm Urban Sketchers Ha Noi và là người tổ chức các buổi đi vẽ ký họa Hà Nội cho các em nhỏ chia sẻ: “Tôi rất xúc động mỗi khi thấy các em nhỏ, có em chỉ 4, 5 tuổi nhưng đã ngồi tập trung hàng giờ đồng hồ trước một ngôi nhà cổ hay một góc công viên để vẽ những nét hồn nhiên, đôi khi vụng dại mà rất dễ chạm tới trái tim của người xem. Tôi tin rằng những bức ký họa đô thị Hà Nội đầy cảm xúc này sẽ khiến bất cứ ai khi xem cũng sẽ yêu Hà Nội hơn và vì thế sẽ có ý thức giữ gìn, bảo vệ những nét đẹp đặc trưng của thành phố”.

 

Các em nhỏ say mê vẽ về thành phố quê hương


KTS Trần Thị Thanh Thủy nhấn mạnh: “Trẻ em thời công nghệ bị cuốn vào các trò chơi trực tuyến nên Urban Sketcher Ha Noi tổ chức các buổi đi vẽ ngoài trời và dạy các bạn nhỏ vẽ miễn phí để các bạn tập quan sát, từ đó thêm yêu Thành phố nơi mình đang sống”.

 

Bức "Nhà thờ Cửa Bắc" của bé Nguyễn Hoàng Linh, 11 tuổi.

 

Urban Sketcher Ha Noi (thành lập vào tháng 9/2016) là một trong những nhóm ký họa đô thị thuộc Urban Sketchers Vietnam và là thành viên của hội ký họa đô thị Thế giới (Urban Sketchers Group). Với số thành viên ít ỏi ban đầu, đến nay, nhóm đã có gần 1.000 thành viên là các kiến trúc sư, họa sĩ đến nhân viên công sở, doanh nhân, trẻ em, cả người ở Hà Nội lẫn những du khách nước ngoài ghé thăm Hà Nội hay những người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội.

 

Bức "Ô Quan Chưởng của Nguyễn Thu Anh 12 tuổi


Với tiêu chí là sân chơi cho những người yêu Hà Nội, ngoài việc vẽ ký họa các di sản kiến trúc, văn hóa của phố phường Hà Nội và chia sẻ trên trang mạng chung, nhóm còn tổ chức các buổi đi vẽ tập thể ở ngoài trời vào mỗi dịp cuối tuần tại những công trình cổ, di tích lịch sử, góc phố đặc trưng của Hà Nội dành cho các thành viên trong nhóm hoặc bất cứ ai muốn tham gia, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Dù mới thành lập chưa đầy 1 năm nhưng đây không phải là lần đầu tiên các bức ký họa Hà Nội của nhóm Urban Sketchers Ha Noi tham gia trưng bày giới thiệu đến công chúng. Trước đó, tháng 1/2017, các bức ký họa của thành viên trong nhóm đã tham gia vào triển lãm Ký họa hồ Gươm do UBND TP Hà Nội phối hợp với Trường ĐH xây dựng tổ chức xung quanh phố đi bộ hồ Gươm. Ngoài ra, một trưng bày đặc sắc khác cũng đã được nhóm Urban Sketchers Ha Noi tổ chức ở không gian Cafe thứ Bảy của nhạc sĩ Dương Thụ tại Hà Nội vào tối 21/1/2017.


Hương Thương