Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

18/11/2013
Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu về Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 24/11/2013 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu về Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 24/11/2013 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Đây là một hoạt động rất thiết thực kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Mặt trận thống nhất các dân tộc Việt Nam và chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2013) đồng thời Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban TW mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết trở thành một di sản văn hóa của dân tộc Việt cần được trân trọng, giữ gìn và phát triển; quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam nói chung và về “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.
Các hoạt động diễn ra tại Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” rất phong phú và đặc sắc. Mở đầu là chương trình Khai mạc của Tuần lễ văn hóa, tiếp sau là Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 24/1998/TTg ngày 19/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư”.
Trong thời gian từ ngày 18 đến 24/11 sẽ diễn ra đồng thời nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên (các nghệ nhân ở 3 tỉnh Tây Nguyên sẽ trực tiếp hoàn chỉnh tác phẩm đã được phác thảo trước đó); Hoạt động các nghi lễ, lễ hội của các dân tộc; Triển lãm giới thiệu Văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; Các hoạt động giới thiệu Di sản Diều truyền thống Việt Nam (triển lãm, thuyết minh và không gian thả diều); Giới thiệu các Làng nghề truyền thống và không gian ẩm thực Hà Nội; Tái hiện không gian văn hóa Chợ nổi Nam Bộ và Chợ vùng cao phía Bắc (người dân Cần Thơ sẽ trực tiếp tái hiện bằng ghe xuồng thật, và mua bán thật); Tái hiện Hội đua bò Bảy Núi (70 nghệ nhân tại vùng Bảy Núi - An Giang sẽ tái hiện chân thực nhất lễ hội này); Tái hiện Lễ hội Ok Om Bok… Đan xen là các hoạt động khác như Khánh thành quần thể chùa Khmer, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động giao lưu giữa cộng đồng các dân tộc và Hội thảo với chủ đề “Giải pháp để bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay”.
Tham gia các hoạt động của Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” có 17 cộng đồng dân tộc với gần 400 người đến từ 12 tỉnh, thành, đại diện cho các vùng miền của Tổ quốc như: Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang. Đây là những hoạt động được tổ chức hết sức quy mô và chân thực hi vọng sẽ thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân ở khắp mọi miền đất nước và du khách nước ngoài tới tham dự.

H.C