Tuyên bố của Hội Mỹ thuật Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

21/05/2014
Ngày 1 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương – 981 cùng với các tàu quân sự ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam cách đảo Lý Sơn 120 hải lý, hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán 200 hải lý của Việt Nam. Đây là một việc làm ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam,...

10345844_659624580776258_4499593452691814016_n

Tranh cổ động về chủ quyền biển đảo của họa sỹ Lê Tiến Vượng

 

Ngày 1 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương – 981 cùng với các tàu quân sự ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam cách đảo Lý Sơn 120 hải lý, hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán 200 hải lý của Việt Nam. Đây là một việc làm ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982, vi phạm tuyên bố DOC (tuyên bố các bên liên quan ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc) và những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc. Hành vi nghiêm trọng này không chỉ xâm phạm chủ quyền Việt Nam mà còn đe dọa an ninh an toàn, tự do hàng hải trong khu vực biển Đông.

Hội Mỹ thuật Việt Nam thay mặt giới nghệ sĩ tạo hình Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng và nguy hiểm này của phía Trung Quốc. Chúng tôi bày tỏ niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kiên quyết cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

 

hhhh

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

phát biểu tại buổi mít tinh Phản đối Trung Quốc do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chiều ngày 20/5/2014

 

Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống của nhân dân, nghệ sĩ tạo hình hai nước Việt Nam – Trung Quốc, đồng thời biểu thị sự phản đối trước hành động ngang ngược nói trên của phía Trung Quốc, đã xúc phạm nghiêm trọng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và giàn khoan Hải Dương – 981 cùng các tàu, thiết bị và nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam.

Hội Mỹ thuật Việt Nam kêu gọi nghệ sĩ tạo hình cả nước biểu thị tinh thần yêu nước bằng hành động cụ thể sáng tác, công bố nhiều tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đề tài lịch sử, cách mạng và kháng chiến, đề tài bảo vệ tổ quốc và biển đảo quê hương góp phần cùng nhân dân cả nước bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Hội Mỹ thuật Việt Nam kêu gọi nhân dân, các nghệ sĩ tạo hình trên thế giới, trong đó có nhân dân và nghệ sĩ tạo hình Trung Quốc, khẩn trương có hành động thiết thực, phê phán hoạt động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương – 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam để tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

HỘI MỸ THUẬT VIỆT NAM