VẺ ĐẸP VIỆT NAM ĐẾN VỚI HÀN QUỐC

29/06/2016
Từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 5 năm 2016 vừa qua, tại Trung tâm nghệ thuật Yoondang, quận Gangnam, thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã

Từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 5 năm 2016 vừa qua, tại Trung tâm nghệ thuật Yoondang, quận Gangnam, thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Triển  lãm  ảnh “Các di sản Văn hóa thế giới của Việt  Nam” do  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chỉ đạo Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh xin trích phỏng vấn trên kênh Radio của Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS WORLD RADIO với ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.


Cắt băng khai mạc triển  lãm  ảnh “Các di sản Văn hóa thế giới của Việt  Nam”  tại Hàn Quốc. Ảnh: Chu Thu Hảo

 

PV: Hôm nay chính thức diễn ra Lễ khai mạc triển lãm, xin ông cho biết các thành phần tới tham dự lễ khai mạc?

Về phía Việt Nam thì có tôi là Mã Thế Anh - Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí cán bộ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Phía bạn Hàn Quốc có ngài Park Nark Jong - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam; Ngài Lee Nam Ki - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Văn hóa Hàn - Việt, cùng nhiều cán bộ, nhân viên của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại việt Nam và Hiệp hội giao lưu Văn hóa Hàn - Việt.

Đến tham dự còn có sự hiện diện của ngài đại sứ Việt Nam Phạm Hữu Chí; Ngài Kim The Hyon - Cục trưởng Cục Di sản, Tổng cục di sản Hàn Quốc; Ngài Li Te Pông - Chủ tịch tập đoàn Cham Pít… và nhiều quan khách đại diện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp của Hàn Quốc, các cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam như truyền hình TTXVN, báo Lao Động, Vietnamnet... các cơ quan báo chí truyền thông của Hàn Quốc và nước ngoài đến đưa tin, cùng nhiều kiều bào ta ở Hàn Quốc và du khách quốc tế đến dự triển lãm.

PV: Ông có thể cho biết mục đích để tổ chức triển lãm ảnh “Các di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam” tại Hàn Quốc?

Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo được sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế. Việt Nam còn là điểm đến du lịch có sức hấp dẫn lớn bởi nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nhiều di sản văn hóa được thế giới công nhận. Sự đa dạng về văn hóa các dân tộc cũng tạo được sự quan tâm và thích thú đối với du khách quốc tế. Ngành du lịch Việt Nam đã có những chính sách, những hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu phong cảnh, đất nước con người và Văn hóa Việt Nam đến với du khách quốc tế. Tuy nhiên ngoài những triển lãm ảnh quảng bá về phong cảnh và di sản văn hóa cần có một triển lãm ảnh chuyên đề, phong phú, chân thực về “Các Di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam” nhằm giới thiệu sâu rộng hơn nữa những nét đẹp văn hóa còn tiềm ẩn, về điểm đến du lịch của Việt Nam với bạn bè và du khách quốc tế.Mục đích chúng tôi tổ chức Triển lãm ảnh “Các di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam” tại Hàn Quốc nhằm giới thiệu với công chúng Hàn Quốc và bạn bè quốc tế hiểu biết nhiều hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá du lịch, xúc tiến phát triển ngành Du lịch Việt Nam, Triển lãm cũng là một hoạt động tạo điều kiện để Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp cận và hội nhập với nhiếp ảnh Hàn Quốc và quốc tế, thúc đẩy tính sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; Đồng thời, triển lãm là một hoạt động góp phần tăng cường giao lưu nghệ thuật, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

PV: Xin ông giới thiệu thêm về những di sản được chọn để trưng bày trong triển lãm này? 

Triển lãm này trưng bày 100 bức ảnh về các Di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, bao gồm có các Di sản vật thể và phi vật thể là: Quần thể di tích Cố đô Huế; Vịnh Hạ Long; Khu di tích tháp Chăm Mỹ Sơn; Phố cổ Hội An; Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Nhã nhạc Cung đình Huế; Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hát ca Trù; Hoàng thành Thăng Long; Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Hát Xoan; Quần thể danh thắng Tràng An; Thành Nhà Hồ;  Dân ca Ví, Dặm - Nghệ Tĩnh.

Đây là những Di sản thế giới của Việt Nam chứa đựng sự đa dạng về tầng sâu văn hóa với 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, các Di sản này còn là biểu tượng cho một số triều đại của Việt Nam về sự trường tồn, hưng thịnh; Là vẻ đẹp thiên nhiên, phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam.

PV: Tiêu chí để lựa chọn những bức ảnh này mang sang Hàn Quốc trưng bày triển lãm là gì thưa ông? 

Tiêu chí của chúng tôi là lựa chọn những tác phẩm đẹp, chất lượng, đã từng đoạt giải hoặc trưng bày tại các cuộc thi quốc gia, khu vực. 100 bức ảnh tại triển lãm này là những tác phẩm tiêu biểu của các tác giả nhiếp ảnh Việt Nam như Bảo Hưng, Phạm Văn Tý, Bùi Duy Tư, Ninh Mạnh Thắng, Sỹ Minh, Đỗ Cao Dũng… và nhiều tác giả khác nữa.Đây là những tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu, đã đoạt giải, được chọn triển lãm tại các cuộc thi và triển lãm trong nước và quốc tế. Tiêu biểu như tác phẩm “Báu vật nhân văn sống” của tác giả Trần Việt Văn đạt giải  nhất  tại triển lãm ảnh nghệ thuật về Di sản năm 2011; Tác phẩm “Cửa Đoan Môn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Hiển đạt giải ba tại cuộc thi ảnh toàn quốc về Di sản năm 2011...

PV: Được biết, một triển lãm ảnh quy mô như thế này lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc. Phía đơn vị tổ chức là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mất bao lâu và gặp những khó khăn gì để chuẩn bị cho triển lãm?

Chúng tôi đã chuẩn bị trong khoảng 5 tháng cho sự kiện này, các công việc như: Lên kế hoạch tổ chức triển lãm, gửi công văn tới phía bạn Hàn Quốc, gặp gỡ và lên phương án phối hợp tổ chức, tìm thời gian thích hợp, tìm địa điểm tổ chức triển lãm, chọn ảnh và in phóng ảnh, thiết kế tờ gấp… và rất nhiều công đoạn khác nữa phải làm để chuẩn bị thật tốt.Trong lúc chuẩn bị cũng gặp rất  nhiều khó khăn, ví dụ như vấn đề về kinh phí. Như mọi người đã biết, nguồn kinh phí nhà nước cấp rất hạn chế, mà triển lãm tại nước ngoài thì vấn đề thuê phòng triển lãm cũng rất đắt đỏ. Rất may, được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Hiệp hội giao lưu văn hóa Hàn - Việt đã tạo điều kiện tốt nhất về địa điểm. Thứ hai, đã có hàng nghìn bức ảnh đẹp chụp về các di sản, nhưng để chọn ra được 100 tác phẩm tốt nhất thì Ban tổ chức cũng phải xem xét cân nhắc rất kỹ để có bộ ảnh triển lãm tốt nhất.

PV:  Đây có phải là dự án đầu tiên trong lĩnh vực nhiếp ảnh mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam hợp tác trực tiếp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc? Và các bạn đã từng tổ chức triển lãm tại các nước nào? 

Vâng, tôi được biết đây là lần đầu tiên hợp tác trong lĩnh vực nhiếp ảnh giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Tuy nhiên, trước đây Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã từng tổ chức triển lãm ảnh ở các nước như: Mỹ; Pháp và Nhật, nhưng nội dung khác với đợt triển lãm lần này, chủ yếu là  ảnh về đề tài phong cảnh đất nước, con người Việt Nam, cuộc sống đời thường, hoặc cuộc sống của người dân Việt Nam trong xây dựng đất nước,  ảnh về tư liệu lịch sử...

 

Phó Cục trưởng Cục MTNATL Mã Thế Anh trả lời phỏng vấn tại triển lãm. Ảnh: Chu Thu Hảo

 


Đoàn công tác Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chụp ảnh cùng ông Park Nark Jong 


PV: Lễ khai mạc đã thành công tốt đẹp. Cảm xúc của ông hiện nay như thế nào, ông có thể cho biết cảm xúc đó?

Tôi thực sự rất vui mừng khi thấy nhiều quan khách và công chúng yêu nghệ thuật tới tham dự Lễ khai mạc, như vậy có thể coi Triển lãm đã thành công tốt đẹp, đó là một điều tuyệt vời nhất đối với cá nhân tôi và cả đoàn công tác. Mọi công việc được phía nước bạn Hàn Quốc phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình và chu đáo cũng góp phần tạo nên thành công của triển lãm. Nói chung chúng tôi đã đã hoàn thành nhiệm vụ được các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao. Cảm ơn các bạn Hàn Quốc rất nhiều về sự hỗ trợ nhiệt tình và mến khách.Trong thời gian lưu lại Hàn Quốc, tôi thấy rất ấn tượng về cảnh quan thiên nhiên và con người Hàn Quốc thân thiện và gần gũi, có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Phải thú thật rằng đây là lần đầu tiên tôi đến Hàn Quốc, đất nước có những món ăn Kim Chi, Nhân Sâm nổi tiếng, đất nước có những bộ trang phục truyền thống đặc trưng cho nét đẹp của phụ nữ Hàn Quốc có tên là Han bok, đất nước của Di sản in và  nơi sản sinh ra môn thể thao Teakwondo… Hàn Quốc là một nước có nền kinh tế phát triển, một nước công nghiệp, nhưng ý thức giữ gìn Văn hóa truyền thống dân tộc rất đáng ngưỡng mộ.

PV: Là lãnh đạo của Cục MTNATL, theo ông, trong thời gian tới cần phải làm gì để đẩy mạnh sự giao lưu hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực mỹ thuật và nhiếp ảnh? (Vd: tổ chức triển lãm / các hoạt động giao lưu giữa nghệ sĩ hai nước / cử các đoàn sang học tập ngắn hạn…)

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa trong phối hợp, giao lưu văn hóa nghệ thuật, nhất là trong  lĩnh vực Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Tổ chức, phối hợp, trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các nghệ sĩ, cán bộ cơ quan Văn hóa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy nhiều hơn các hoạt động Văn hóa - Nghệ thuật trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông, chúc ông sức khỏe và hoàn thành tốt công việc được giao!

 PV

(Bài đã in trên Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh số tháng 6/2016)