Vì sao truyện tranh người lớn “Hàng xóm” bị cấm triển lãm?

24/11/2013
VH- Triển lãm truyện tranh Mảnh sống đã khai mạc vào cuối tuần qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các tác giả Nguyễn Thế Linh, Trần Thu Hương, Tạ Lan Hạnh, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Thành Phong và họa sĩ người Pháp Gérald Gorridge (biệt danh Ma Xó Hà Nội). Tuy nhiên, đến phút chót, tác phẩm Hàng xóm của Nguyễn Thành Phong đã không được cấp phép triển lãm.

VH- Triển lãm truyện tranh Mảnh sống đã khai mạc vào cuối tuần qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Theo thông tin ban đầu, triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các tác giả Nguyễn Thế Linh, Trần Thu Hương, Tạ Lan Hạnh, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Thành Phong và họa sĩ người Pháp Gérald Gorridge (biệt danh Ma Xó Hà Nội). Tuy nhiên, đến phút chót, tác phẩm Hàng xóm của Nguyễn Thành Phong đã không được cấp phép triển lãm. 

 Triển lãm Mảnh sống diễn ra từ ngày 15.11 – 4.12, giới thiệu 6 tác phẩm là các bức vẽ ảnh chân dung, truyện tranh và chân dung tự họa theo thời gian và không gian của những con người đang sinh sống ở Hà Nội; sử dụng chất liệu chủ yếu là màu nước, bút sắt mực tàu và vẽ trên máy tính. Đặc biệt, tại triển lãm này, họa sĩ người Pháp Gérald Gorridge đã giới thiệu 10 tấm ảnh trong tác phẩm “Ăn phở” của mình.

Đây là những tấm ảnh màu nước trên giấy, được xử lý trên máy tính và kết hợp với nhiều kỹ thuật đồ họa. Là người ham thích khám phá những chân trời mới, Gérald Gorridge đã đi nhiều nước trên thế giới nhưng thành phố mà anh chọn vẫn là HN.

Tuy nhiên, nếu theo đúng dự kiến ban đầu thì tác giả bộ truyện tranh Sát thủ đầu mưng mủ sẽ mang tới cho người xem một tác phẩm mới là Hàng xóm. Nhưng đến phút chót, tác phẩm truyện tranh người lớn này đã không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép triển lãm.

Đại diện Trung tâm Văn hóa Pháp cho biết: “Trước khi diễn ra cuộc triển lãm Mảnh sống, chúng tôi đã nhận được giấy cấp phép của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, tuy nhiên tác phẩm Hàng xóm của họa sĩ Nguyễn Thành Phong không nằm trong danh sách tác phẩm được thông qua. Ngay sau đó, chúng tôi đã gọi điện đến Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và được trả lời là tác phẩm vi phạm quy chế”.

 

Hình vẽ và lời thoại trong truyện tranh “Hàng xóm”

 

Theo họa sĩ Nguyễn Thành Phong, tác phẩm này của anh đề cập đến câu chuyện rất đời thường. Đó là cuộc sống tại một khu tập thể giữa một bà cụ già ở tầng dưới và đôi bạn trẻ ở tầng trên. “Thông qua câu chuyện này, tôi muốn đưa ra thông điệp về cách ứng xử, tương tác con người với con người trong một không gian nhỏ của cộng đồng. Nếu đọc lướt qua, có thể mọi người sẽ nghĩ câu chuyện đã xúc phạm người cao tuổi. Nhưng nếu đọc kỹ, sẽ thấy ẩn ý trong câu chuyện của tôi hoàn toàn trái ngược”, họa sĩ Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, khi xem truyện tranh người lớn Hàng xóm của họa sĩ Thành Phong thì từ hình vẽ đến lời thoại đều có nội dung rất nhạy cảm. Chẳng hạn những hình ảnh phơi quần lót hay việc tế nhị trong quan hệ vợ chồng… Đặc biệt là những lời thoại trong phòng ngủ, kiểu như “Sao cái giường kêu thế nhỉ/ Nhỡ hàng xóm nghe được thì sao/Thì… cho họ thèm/ Mà lo gì… bà già dưới nhà… lãng tai nặng… Eo, nói thêm chút nữa chắc tụt hứng luôn, bạn làm việc tiếp đi không tớ chán bây giờ”...

Với những lời lẽ và hình ảnh như vậy nếu mang ra giới thiệu trước công chúng chắc chắn sẽ rất phản cảm và trái với thuần phong mỹ tục của người VN.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cho biết: “Chúng tôi cấp phép triển lãm theo đúng quy định của pháp luật. Bộ truyện tranh này, từ hình vẽ đến lời thoại đều đề cập đến những việc rất tế nhị giữa hai vợ chồng. Vì thế, sẽ không phù hợp để trưng bày cho công chúng xem, và theo quy định là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của VN thì cơ quan quản lý không cấp phép. Đây là việc làm hết sức bình thường chứ không có vấn đề gì quá to tát”. 

 

Chúng tôi cấp phép triển lãm theo đúng quy định của pháp luật. Bộ truyện tranh này, từ hình vẽ đến lời thoại đều đề cập đến những việc rất tế nhị giữa hai vợ chồng. Vì thế, sẽ không phù hợp để trưng bày cho công chúng xem, và theo quy định là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của VN thì cơ quan quản lý không cấp phép. Đây là việc làm hết sức bình thường chứ không có vấn đề gì quá to tát. (Ông VI KIẾN THÀNH, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm)

Thanh Ngọc