Xem Lục vẽ Bụi

19/03/2019
Hạt bụi – kiếp người trần gian, như có sự gắn kết tương đồng khi chiếu rọi vào không gian vô tận của vũ trụ. Chủ thể hạt bụi, với nhỏ bé vô thường được họa sĩ Nguyễn Xuân Lục đưa vào mênh mông bao la qua những sáng tác chủ đề Bụi trên chất liệu sơn mài, mang lại một triển lãm đặc biệt, đáng xem và ngẫm nghĩ...

Hạt bụi – kiếp người trần gian, như có sự gắn kết tương đồng khi chiếu rọi vào không gian vô tận của vũ trụ. Chủ thể hạt bụi, với nhỏ bé vô thường được họa sĩ Nguyễn Xuân Lục đưa vào mênh mông bao la qua những sáng tác chủ đề Bụi trên chất liệu sơn mài, mang lại một triển lãm đặc biệt, đáng xem và ngẫm nghĩ.

 

Những gam màu nhảy múa, biến ảo kỳ diệu, đa tầng, sâu thẳm trên nền vóc, biểu hiện một không gian u - minh như dẫn dắt người xem lạc vào dải ngân hà. Đấy là những cảm xúc đầu tiên khi đứng trước Bụi – một chuỗi tác phẩm cùng chủ đề trong triển lãm đầu tay của họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lục đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

 

Khách tham quan triển lãm Bụi của Nguyễn Xuân Lục. Ảnh: Thiên An.Trong lĩnh vực sáng tác hội họa đương đại, chất liệu sơn mài khá kén chọn người theo nghề, Lục là một thiểu số trong những họa sĩ trẻ gắn bó với sơn mài từ hơn mười năm qua. Tham dự nhiều triển lãm nhóm, nhưng đây là lần đầu tiên, Lục trình làng một bộ tác phẩm, có thể nói là đồ sộ cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hơn mười năm theo nghiệp sơn mài, Bụi là triển lãm đầu tay của Nguyễn Xuân Lục. Ảnh: Thiên An.


Chọn chủ đề Bụi làm mạch sáng tác, Lục đưa vào từng hạt bụi nhân sinh quan, thế giới quan của kiếp người. Đứng trước từng tác phẩm trong triển lãm, người xem thấy ở đó những bùng nổ, rực nóng, đến tưng bừng, tươi sáng, có cả những u uất, đau thương… tất cả được biểu đạt qua đường nét, màu sắc, khi ẩn hiện, khi lồ lộ, khi mờ mịt xa xăm trong mênh mông bao la của vũ trụ, của dải ngân hà.

 

Tác phẩm đoạt giải III tại Festival Mỹ thuật trẻ 2017 với tên gọi “Bụi trong không gian”. Ảnh: Thiên An.


Nói về triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chia sẻ: “Chỉ lẳng lặng nương vào sơn cũ, sơn ta mà đọc vị, gọi ra được một câu chuyện khác cho sơn mài Việt đương đại, Nguyễn Xuân Lục thâm trầm mà tươi mới với một đĩa màu riêng, mặc sức bay lượn với những gì chợt nghĩ, chợt thấy trên cánh đồng trời vô định, vô hạn của sáng tạo nghệ thuật”.

 

Họa sĩ Nguyễn Xuân Lục và những hạt bụi trong một tác phẩm tại triển lãm. Ảnh: Thiên An.

 

 

Triển lãm Bụi của Lục mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt đến người xem, cả dân trong nghề lẫn người ngoại đạo. Đến với triển lãm Bụi, họa sĩ Lê Anh đã có những tâm sự: “Tôi may mắn được xem một số tác phẩm của anh từ lúc mới bắt đầu, lúc gần hoàn thiện, lúc họa sĩ đã cảm thấy ưng thuận rồi sau đó vẫn có sự thay đổi khi trưng bày ở đây.

Xem triển lãm, tôi thấy một số bạn sinh viên đang học sơn mài trong trường đọc vanh vách màu, chất tạo như thế nào, tại sao ra được như vậy?... Có lẽ đúng, mà lại không đúng với Lục. Phương pháp vẽ là vậy, vì anh còn là thầy giáo dạy sơn mài. Nhưng anh vẫn vẽ như một sự tìm tòi, trải nghiệm của chính bản thân anh nên đôi khi giữ lại những gì chính anh không chủ động”.

 

Chìm nổi trong không gian bao la là những hạt bụi kiếp người, Bụi mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Ảnh: Thiên An.


 


Một thông tin mới được họa sĩ tiết lộ là bộ tranh Bụi đã được các nhà sưu tập đến từ Đài Loan sở hữu, và sẽ tiếp tục hành trình đến xứ Đài trong một triển lãm cá nhân dịp cuối năm 2019.

Mời bạn cùng dạo qua những tác phẩm trong bộ sưu tập Bụi của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

 

 

 

 

Thiên An