Khai mạc và trao giải Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc

Ngày 15/8, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc

Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc được Bộ VHTTDL giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thay vì 10 năm như trước đây.

Cuộc thi nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong 10 năm qua (2013 - 2023). Đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn và quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc 2023

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại Triển lãm. 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, 225 tác phẩm trưng bày, trong đó 16 tác phẩm đoạt giải thưởng được giới thiệu tại triển lãm ngày hôm nay đã được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng Nghệ thuật, gồm các nhà điêu khắc, họa sĩ có chuyên môn, uy tín trong giới mỹ thuật Việt Nam.

Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao hoa và bằng chứng nhận cho Hội đồng nghệ thuật

Các tác phẩm chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

“Qua mỗi kỳ triển lãm, chúng ta cùng đánh giá, nhìn lại chặng đường phát triển của điêu khắc Việt Nam. Chính sự góp sức hùng hậu, sự chuyển tiếp liền mạch giữa các thế hệ nhà điêu khắc đã tạo nên sự thành công, phát triển của điêu khắc Việt Nam. Một thế hệ nhà điêu khắc trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi thể nghiệm trên các chất liệu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa” Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho biết, ngoài những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này, trong 10 năm qua, nhiều công trình tượng đài, nhiều tác phẩm điêu khắc ngoài trời đã được xây dựng kiến tạo nên không gian nghệ thuật công cộng với những giá trị về lịch sự, văn hóa, thẩm mỹ, góp phần tích cực làm đẹp môi trường sống cho nhân dân.

Cuộc thi năm nay không có giải Nhất mà có 3 giải Nhì được trao cho các tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương) với tác phẩm Tình ca phương Nam; tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội) với tác phẩm Nghênh phong; Lê Văn Khuy (Hưng Yên) với tác phẩm Trời tròn đất vuông.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc và trao giải thưởng:

Ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và ông Vương Duy Biên - Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội VHNT trao hoa và bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Khuyến khích

Ông Mã Thế Anh - Cục tưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao hoa và bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Ba

Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL và ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương trao hoa và bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Nhì 

Đại biểu tham quan triển lãm


Đông đảo các em học sinh tham quan Triển lãm

Tác giả Châu Trâm Anh thấy rất hạnh phúc và xúc động khi đoạt giải Nhì trong cuộc thi. “Tác phẩm Tình ca phương Nam được tôi sáng tác dựa những giai điệu của quê hương với hình tượng của những chàng trai phương Nam biểu diễn Đờn ca tài tử, hay những cô gái đang chơi những cây đàn truyền thống của dân tộc. Đây là những hình tượng rất đẹp, mang đậm nét văn hóa riêng của quê hương tôi. Đến tham dự cuộc thi năm nay, tôi còn vui hơn khi có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và kết nối với các nhà chuyên môn, những nghệ sĩ, nhà điêu khắc, qua đó giúp tôi có thể học hỏi nhiều hơn trong sáng tác nghệ thuật”, tác giả Châu Trâm Anh chia sẻ.

Triển lãm như một bức tranh tổng thể, phản ánh trung thực và đầy sinh động đời sống điêu khắc Việt Nam đương đại. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm sẽ giúp công chúng thấy được một diện mạo mới của điêu khắc Viêt với nhiều nét phá cách, tư duy mới lạ trong việc tạo hình và quan niệm sáng tác, cùng với đó là những tài năng đầy hứa hẹn của đội ngũ điêu khắc trẻ.


Nguồn: Báo Văn Hóa

Ảnh: Linh Chi

BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO BOKEP INDO