Chúng em thích vẽ

Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, các em thiếu nhi khắp cả nước lại tập trung đến Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam để tham dự Hội chợ “Thế giới tuổi thơ”.

Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, các em thiếu nhi khắp cả nước lại tập trung đến Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam để tham dự Hội chợ “Thế giới tuổi thơ”. Năm nay, Hội chợ được tổ chức lần thứ 18 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn thu hút các em tham gia như chương trình ca múa nhạc tuổi thơ, chương trình múa rối nước, Liên hoan Aerobic, chương trình xiếc hài chọn lọc… và đặc biệt, hoạt động chủ đạo là Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2015 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.Triển lãm khai mạc ngày 27/5/2015, tới dự có lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Nghệ An, Tây Ninh, Vĩnh Long và rất nhiều em thiếu nhi, học sinh trên địa bàn Hà Nội... Ngoài ra, triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh tại các trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh miền núi, học sinh làng trẻ SOS Hải Phòng. Điều đó cho thấy bên cạnh việc học tập, trau dồi các kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử…, bộ môn mỹ thuật cũng đã được quan tâm đẩy mạnh, là cầu nối giúp các em thể hiện tình cảm của mình với bạn bè, gia đình, thầy cô, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của các em với các vấn đề của cuộc sống cũng như trong học tập.


Đặng Thùy Linh (6 tuổi) - Hải Phòng, Đánh cá, Giải Nhất

 

Đoàn Thùy Dương (7 tuổi) - Hà Nội, Cầu Nhật Tân, Giải Nhất


Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2015 là hoạt động được tổ chức định kỳ hai năm một lần, nhằm thực hiện Quyết định số 647/QĐ-BVHTTDL ngày 28/9/2007 về “Đề án Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Hội đồng Đội TW) nhất trí thông qua nhằm phát hiện, khuyến khích những tài năng mỹ thuật nhỏ tuổi. Triển lãm năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 34.250 bức tranh của các em từ 574 trường học, nhà văn hóa thiếu nhi trên toàn quốc gửi về.Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 400 bức tranh để trưng bày, trong đó lựa chọn ra 39 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc để trao giải thưởng. Ngoài ra để động viên, khuyến khích các em, Hội Mỹ thuật VN, Trường ĐH Mỹ thuật VN, NXB Kim Đồng, lớp vẽ Mỹ thuật Ong vàng, lớp vẽ Mỹ thuật Art Block và một số nhà tài trợ đã lựa chọn và trao thêm giải thưởng cho các em là những phần quà tặng hấp dẫn.


Phùng Quỳnh Chi (6 tuổi) - Hà Nội,Em tự tắm, Giải Nhất


Hồ Lê Đoan Thùy (6 tuổi) - TP. Hồ Chí Minh,Tòa nhà Pitexco, Giải Nhì

 

Trần Mai Đông (9 tuổi) - Hà Nội, Đóng tàu giúp dân vươn khơi bám biển, Giải Nhì


Với mục đích khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, thông qua giải thưởng này, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động sáng tạo nghệ thuật có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.Xem tranh các em vẽ, ngoài các đề tài về quê hương đất nước, về cuộc sống xung quanh, tình cảm đối với gia đình, nhà trường, bạn bè, về ông bà, cha mẹ, đặc biệt là tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu… các vấn đề thời sự của đất nước cũng được nhiều em quan tâm thể hiện như vấn đề về biên giới, biển đảo, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam… qua đó để thấy được khả năng cảm thụ thẩm mỹ của thiếu nhi Việt Nam tương đối tốt. Ngoài ra các em đã phát huy được khả năng sáng tạo, không bị gò ép, nhiều tác phẩm đã đem lại cảm xúc, sự hồn nhiên, vui tươi, trong sáng, đó chính là giáo dục thẩm mỹ cho các em. Đây có thể coi là một sự kiện văn hóa nghệ thuật trọng tâm, bổ ích dành cho các em thiếu nhi trong dịp hè 2015 này. Triển lãm kéo dài từ ngày 27/5 đến hết ngày 2/6/2015.  

H.C

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 5/2015)