Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững

Bảo Hà 08/01/2019


Chiều 10/10/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững” do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women)  tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam nhằm tôn vinh những cống hiến của phữ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

 

 Vá lưới. Ảnh: Giang Sơn


Cuộc thi ảnh Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững được phát động vào Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/2018, không giới hạn độ tuổi người dự thi dành cho tất cả công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, nội dung phản ánh những đóng góp của phụ nữ nông thôn đối với sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam và những thay đổi mà người tham dự mong muốn. Sau 3 tháng kết thúc, cuộc thi nhận được hơn 1000 bức ảnh dự thi từ 151 tác giả trên toàn quốc tham dự.

40 bức ảnh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trưng bày triển lãm, trong đó có 04 giải thưởng, gồm:

01 giải Nhất: “Vá lưới” của Giang Sơn Đông

01 Giải Nhì: “Ngày mới hạnh phúc” của Quảng Bá Hải

01 Giải Ba: “Nét xưa” của Lê Thị Kim Liên

Giải Bức ảnh được yêu thích nhất: “Lũ về xóm bãi” của Vũ Minh Đức

Các bức ảnh được chọn trưng bày triển lãm và cả các ảnh dự thi đã phần nào thể hiện được góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, và bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn…

 

Nét xưa. Ảnh: Lê Thị Kim Liên


Bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam.”

 

Ngày mới hạnh phúc. Ảnh: Quảng Bá Hải

 

Lũ về xóm bãi. Ảnh: Vũ Minh Đức


Tại lễ khai mạc triển lãm ảnh, bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết “Những bức ảnh này kết nối chúng ta với những người phụ nữ nông thôn chăm chỉ, họ là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Những bức ảnh cũng nêu bật lên một số thách thức quan trọng mà phụ nữ phải đối mặt.”

Tham dự Lễ khai mạc và trao giải thưởng, ông Robert Bissett - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada phát biểu: “Canada cam kết đóng góp vào quá trình phát triển bền vững và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt khi chúng tôi kỷ niệm tháng 10 là tháng lịch sử của phụ nữ ở Canada. Chúng tôi rất vui mừng được ở đây hôm nay để nâng cao nhận thức, và tôn vinh những người phụ nữ đã giúp định hình Việt Nam thành đất nước thịnh vượng như ngày nay.”

Triển lãm được trưng bày trong vòng 01 tháng, kết thúc vào ngày 10/11/2018.

 

B.H (số 10, tháng 10/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)