Cuộc thi ảnh “VẺ ĐẸP VIỆT NAM” trên truyền hình nhân dân, sân chơi và hơn thế nữa

Phát sóng chương trình đầu tiên ngày 02 tháng 09 năm 2015, cuộc thi và tuyển chọn ảnh đẹp với chủ đề Vẻ đẹp Việt Nam

Phát sóng chương trình đầu tiên ngày 02 tháng 09 năm 2015, cuộc thi và tuyển chọn ảnh đẹp với chủ đề Vẻ đẹp Việt Nam đã qua chặng đường 6 tháng, trở thành một trong những sinh hoạt văn hóa ảnh thu hút với người xem kênh NhandanTV trong cả nước. Tháng 02 năm Bính Thân, từ hàng trăm ảnh, Ban tuyển chọn gồm: các nhà nhiếp ảnh, nhà báo có uy tín, các chuyên gia truyền thông đã chọn 15 ảnh đẹp, 1 giải nhất để giới thiệu tới người xem. Ngay sau ngày phát sóng 28/02/2016, hàng chục ảnh dự cuộc thi tháng 3 với chủ đề Vẻ đẹp Việt Nam đã từ các nơi gửi đến Ban biên tập của chương trình.


Cầu Nhật Tân lung linh về đêm.Ảnh: Nguyệt Lê

 
Từ một ngày đến một tháng

Mở đầu chương trình thi ảnh lần đầu tiên cũng là ngày NhandanTV chính thức phát sóng. Chủ đề “Một ngày Việt Nam” đã hấp dẫn hàng trăm người chụp trong cả nước, đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhớ lại ngày 2/9/2015 cả Ban biên tập gồm các đồng chí phụ trách, chuyên gia nhiếp ảnh, các bình luận viên, vài chục cán bộ kỹ thuật truyền hình làm việc tất bật. Ảnh từ các nơi dồn dập gửi đến tòa soạn đã được tuyển chọn, bình luận trực tiếp trên sóng.  Các nhà báo, nhà nghiên cứu nhiếp ảnh được mời làm bình luận viên trực tiếp, chọn ảnh, bàn luận và “sang sửa sắc đẹp” đó vào trường quay.Vẻ đẹp “Một ngày Việt Nam” ngày đặc biệt kỷ niệm Quốc khánh mùng 2 tháng 9  trở thành một điểm nhấn quan trọng trong chương trình mở đầu của Kênh NhandanTV, gây chú ý trong dư luận cả nước, được giới nhiếp ảnh biết đến. Nhà báo Tiến Dũng - Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh  nhớ lại: “Có tới hàng trăm ảnh đẹp chụp về lễ diễu binh. Sau này, từ trong số đó có ảnh được trao giải cao nhất cũng là phải. Diễu binh là sự kiện lớn nhất của ngày vui mừng đất nước độc lập”.Nhà phê bình nhiếp ảnh Văn Thành - một bình luận viên của chương trình nói “Tác phẩm đoạt giải phải đáp ứng cả 3 yêu cầu: Nội dung tốt, tương tác trong diễn đạt, tính thời sự”.Xem ra, chọn ảnh cũng vất vả, mà khó khăn cũng đến với cả những người tham gia, phải chụp trong ngày, phải nhanh tay, nhanh mắt và chuyển ngay “bài thi” gấp đến Ban tổ chức. Và cũng từ tháng 10 năm ngoái, hàng tháng NhandanTV đều có thi và bình luận ảnh. Cuộc thi cũng trở thành một chương trình thu hút các nhà nhiếp ảnh cả nước.


Vườn xuân. Ảnh: Trần Tuấn

 

Ba bà cháu. Ảnh: Trần Tuấn

 

Chơi Tết. Ảnh: Trần Tuấn

 

Xe đạp -màu xanh.Ảnh: Ngô Trung Kiên

 

NSNA Vũ Huyến, Nhà báo Tiến Dũng tại trường quay truyền hình Nhân dân

 
Sân chơi và hơn thế nữa

Đối tượng dự thi là tất cả không kể chuyên hay không, già hay trẻ, bằng bất cứ phương tiện chụp nào? chụp ở bất cứ đâu? số lượng ảnh không hạn chế, không phải phóng ảnh mà chỉ cần đặt tay lên máy tính hoặc điện thoại nếu có ánh sáng và có ý muốn dự cuộc thi gửi đến NhandanTV.Chỉ có một yêu cầu duy nhất. VẺ ĐẸP VIỆT NAM. “Việt Nam đẹp và ngày một đẹp hơn. Có thể thấy điều này trên khuôn mặt người, các lứa tuổi trên mọi miền đất nước từ Bắc đến Nam, trong sinh hoạt của cộng động 54 các dân tộc,  và ngay trên khuôn mặt của bàn bè quốc tế, những ai đang sống, làm việc hoặc ghé thăm đất nước này”. Đấy là tâm sự của bạn Linh Hà từ CHLB Đức gửi cho tôi qua FB sau khi biết về cuộc thi.Linh Hà viết: “Dễ lắm, đoạt giải cao có thể khó hơn nhưng muốn có ảnh dự thi chỉ cần yêu Việt Nam và muốn đóng góp với thế giới thì thiếu gì cái để chụp”.Phải chăng đây cũng là tâm sự của những ai tham gia chương trình nhiếp ảnh mới hấp dẫn này. Từ người chụp đến Ban tổ chức, những người biên tập đến nội dung và kỹ thuật của NhandanTV.“Hãy cùng chúng tôi đến “VEDEPVIETNAM ND@gmail.com” để thấy được vẻ đẹp của đất nước chúng ta. Đẹp và đáng tự hào lắm chứ!

V.H

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 3/2016)