Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới - từ 19 đến 25/11/2018

Nguồn:

Andrea Trần (Tổng hợp và lược dịch) 30/11/2018


Tại BARCELONA, Tây Ban Nha, Quỹ Han Nefkens phối hợp với Loop Barcelona và Quỹ tài chính Joan Miró vừa công bố nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên là người chiến thắng Giải thưởng Nghệ thuật Video Art Award 2018. Được thành lập bởi Quỹ Han Nefkens và Loop Barcelona vào năm 2018, giải thưởng hàng năm nhằm khuyến khích nghệ thuật đương đại trong lĩnh vực video-art bằng cách hỗ trợ các nghệ sĩ có nguồn gốc hoặc quốc tịch châu Á. Phan Thảo Nguyên (1987, Việt Nam) là nghệ sĩ trẻ đầy hứa hẹn, đã tìm được một giọng nói độc đáo, sắc sảo trong những thực hành đa dạng. Thảo Nguyên Phan sẽ được nhận khoản tài trợ 15.000 đô la để sản xuất một tác phẩm mới. Quỹ Han Nefkens cũng sẽ giới thiệu tác phẩm của cô tại nhiều trung tâm nghệ thuật trên toàn thế giới trong suốt năm 2019 và 2020.

(Art Daily)

 

Nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên. ©Han Nefkens Foundation.

  

 

Tại VIENNA, Áo, từ 19 đến 25/11/2018 diễn ra Hội chợ nghệ thuật Vienna Art Week 2018 lần thứ 14. Với chủ điểm “Thiên đường Hẹn ước” (Promising Paradise), sự kiện năm nay phản ánh khung cảnh nghệ thuật sôi động của Vienna với nhiều chương trình hoạt động chất lượng cao: từ nghệ thuật cổ điển đến nghệ thuật tiên phong. Theo RoseLee Goldberg, Giám đốc Nghệ thuật Vienna Art Week 2018, khái niệm thiên đường “biểu lộ sự khao khát về một thế giới nhân đạo, và quan trọng hơn, một nơi mà cảm xúc thật sự được tôn trọng.” Promising Paradise không chỉ được các bảo tàng nghệ thuật, cơ sở hàn lâm và gallery nghệ thuật hàng đầu của Vienna đón nhận mà nhiều không gian nghệ thuật độc lập với nhiều chương trình thú vị cũng nhiệt tình cùng tham gia, thu hút đông đảo du khách.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm và gian trưng bày tại sự kiện Vienna Art Week 2018. ©Viennaartweek.at

 

 

Tại LUXEMBOURG, thủ đô của Đại công quốc Luxembourg, từ 9 đến 11/11/2018 diễn ra tuần lễ nghệ thuật Luxembourg Art Week 2018 lần thứ Tư. Với hơn 50 gallery, tổ chức nghệ thuật và tập thể nghệ sĩ, Tuần lễ nghệ thuật Luxembourg thu hút tới 12.500 du khách và hơn 120 nhà sưu tập đăng ký tham gia chương trình VIP và tham gia các tour du lịch có hướng dẫn đến các địa chỉ văn hóa lớn tại Vùng Greater như Trung tâm Pompidou-Metz, Frac Lorraine, Mudam Luxembourg, Casino Luxembourg và các chuyến thăm độc quyền tới nhiều bộ sưu tập cá nhân nổi tiếng như Le Feeport / Luxembourg, Arendt & Medernach Collection. Song song với hội chợ, Tuần lễ Nghệ thuật Luxembourg đã cho thấy có sự gia tăng của truyền thông xã hội với số lượng người theo dõi trên Instagram và Facebook tăng lên đáng kể.

(Artprice)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm và gian trưng bày tại Luxembourg Art Week 2018. ©Luxembourgartweek.lu

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 12/11 đến 14/12/2018, gallery Tessa Packard ở Chelsea mở triển lãm cá nhân của họa sĩ người Anh nổi tiếng Phoebe Dickinson. Với nhan đề “Journey Through Landscape” (“Du hành qua cảnh quan”), loạt tác phẩm mới này đánh dấu sự thay đổi trong nghệ thuật của nữ nghệ sĩ. Dickinson từng nổi tiếng với những bức chân dung theo phong cách các bậc thầy người Mỹ cuối thế kỷ 19, như John Singer Sargent. Dickinson vừa nhận Giải thưởng BP Portrait Award do Bảo tàng Tranh chân dung Quốc gia trao tặng. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Dickinson đã vẽ nhiều tranh phong cảnh và tĩnh vật, tuy nhiên, bà đặc biệt bị quyến rũ bởi thể loại chân dung. Hơn 100 bức tranh mới được vẽ trực tiếp ngoài trời (plein air) tràn đầy ánh sáng rực rỡ của môi trường của bà ‘là sự thoát ly đầy hứng khởi’ khỏi bốn bức tường xưởng vẽ.

(Artnews)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©Phoebe Dickinson

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 20/11/2018 đến 30/1/2019, gallery Waddington Custot tổ chức triển lãm “Jedd Novatt - Đối thoại với trọng lực” với những tác phẩm mới của nhà điêu khắc nổi tiếng người Mỹ Jedd Novatt. Tác phẩm của Novatt thường phát triển từ dạng tuyến tính cho tới bất đối xứng, tìm cách điều tra và thách thức các khái niệm về không gian và sự tương tác với tác phẩm. Các hình khối mở của chúng vừa tạo nên không gian, vừa như đang bên bờ sụp đổ. Sự gắn kết của các khối thường bị phá vỡ bởi những gián đoạn, nhấn mạnh hơn nữa bản chất bấp bênh của tác phẩm. Tác phẩm của ông có mặt trong nhiều bộ sưu tập quốc tế quan trọng, như List Visual Arts Center, Viện Công nghệ Massachusetts, Bảo tàng Nghệ thuật El Paso; Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland, Bảo tàng nghệ thuật Boca Raton.

(Ocula)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©Jedd Novatt

 

 

Tại CLEVELAND, Mỹ, từ 14/10/2018 đến 13/1/2019, Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland tổ chức triển lãm “In Her Image: Photographs by Rania Matar” (Trong hình ảnh của cô ấy: Các bức ảnh của Rania Matar) với 43 bức ảnh màu kích thước lớn của nhiếp ảnh gia người Mỹ Rania Matar. Những bức ảnh này giải thích danh tính của các đối tượng được chụp, nhưng cũng phản ánh những trải nghiệm của chính nữ nhiếp ảnh gia trong thân phận một phụ nữ gốc Palestine sinh ra và lớn lên ở Lebanon. Rania Matar là một nghệ sĩ từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, có tác phẩm được trưng bày rộng rãi ở Mỹ và trên thế giới. Bằng cách tập trung vào thân phận cá nhân, tiết lộ sự thật về kinh nghiệm phổ quát của những gì được gọi là ‘đàn bà’, nữ nghệ sĩ mong muốn qua tác phẩm của mình phản ánh ảnh hưởng của văn hóa phương Tây ở Trung Đông và những đặc điểm chung nhất của con người trong xã hội đa văn hoá.

(Blouin Artinfo)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©Rania Matar.

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 20/11/2018 đến 19/1/2019, Michael Hoppen Gallery mở triển lãm ảnh của cố nhiếp ảnh gia gạo cội Bill Brandt (1904 – 1983). Nổi tiếng với những bức ảnh quan trọng về xã hội thượng lưu và tầng lớp lao động người Anh, những bức chân dung và phong cảnh đặc biệt có sự tương phản cao của ông thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí uy tín như Picture Post, Lilliput và Harper’s Bazaar. Ông bắt đầu gây ảnh hưởng tới thế giới nhiếp ảnh vào đầu thập niên 1960 khi bắt tay vào hành trình đi tìm ngôn ngữ hình ảnh mới. Bằng cách sử dụng một ống kính góc rộng bình thường với một tiền cảnh méo mó, ông đã tạo ra một loạt các hình ảnh đáng chú ý trên bờ biển Sussex và Normandy. Brandt là một trong số ít các nhiếp ảnh gia người Anh có tác phẩm được trưng bày nhiều và được sưu tầm rộng rãi trên khắp thế giới.

(photography-now)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©Michael Hoppen Gallery.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 14/11/2018 đến 05/1/2019 diễn ra hai triển lãm đồng thời cùng mang tên “Anthropocene”, giới thiệu các tác phẩm mang tính bước ngoặt của của nhiếp ảnh gia người Canada Edward Burtynsky (một ở Howard Greenberg Gallery, một ở Bryce Wolkowitz Gallery), phản ánh những tác động chưa từng có của con người tới môi sinh trên Trái đất trong ‘một kỷ nguyên địa chất mới’. Để thực hiện dự án nhiếp ảnh “Anthropocene”, Burtynsky đã đến hơn 20 quốc gia trên mọi châu lục, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Na Uy, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Kenya và Nigeria. Các tác phẩm của Edward Burtynsky từng được triển lãm và có mặt trong bộ sưu tập của hơn 60 bảo tàng lớn trên thế giới. Sinh ra ở Ontario vào năm 1955, Burtynsky hiện sống và làm việc tại Toronto.

(All About Photo) 

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại hai triển lãm của Edward Burtynsky. ©Edward Burtynsky.

 

 

Tại BERLIN, Đức, từ 17/11 đến 22/12/2018,  Galerie Guido W. Baudach mở triển lãm nhóm “Manifestations” (Các biểu hiện) với các tác phẩm được lựa chọn từ nhiều nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ Björn Dahlem, Thomas Helbig, Andy Hope 1930, Erik van Lieshout, Philipp Modersohn, Aida Ruilova, Yves Scherer, Markus Selg, Thomas Zipp, cho thấy các khía cạnh phức tạp và đa chiều, đa chất liệu, đa phong cách … của điêu khắc đương đại ngày hôm nay.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©guidowbaudach.com

 

 

Tại MILAN, Ý, từ 13/11/2018 đến 16/2/2019, phòng tranh Kaufmann Repetto mở triển lãm nhan đề “Ognuno vede ciò che sa” (Mọi người đều nhìn thấy những gì họ biết) với các tác phẩm của Bruno Munari (1907-1998), với sự hợp tác của Andrew Kreps Gallery, New York, nơi tổ chức triển lãm hồi cố đầu tiên của nghệ sĩ tại Hoa Kỳ vào tháng 5/2018. Bruno Munari là một nhân vật đa năng trong nghệ thuật thế kỷ 20, người đã đưa ra một ý tưởng thiên tài về một “thực tại khác” (alternative reality). Là nhà thiết kế đồ họa hàng đầu, một nghệ sĩ, một nhà phát minh và một nhà sư phạm, Munari liên tục đối thoại với vô số các ngôn ngữ nghệ thuật và thử nghiệm với các hình thức sáng tạo liên quan đến nhiều thẩm mỹ khác nhau. Ông được xem là một trong số ít các nhân vật chủ chốt nhất quán với các phong trào và biểu hiện khác nhau của thời đại.

(Artnews)

 

 

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm. ©Kaufmann Repetto gallery.

 

 

Andrea Trần (Tổng hợp và lược dịch)

ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)