ĐIỂM TIN MỸ THUẬT NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI từ ngày 16 đến 22/10/2016

25/10/2016
Một triển lãm lớn về Antoine Watteau (1684-1721) - một trong những danh hoạ vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật Pháp - diễn ra từ 19/10/2016 đến 15/1/2017 tại Bảo tàng Städel, Frankfurt, Đức...

Một triển lãm lớn về Antoine Watteau (1684-1721) - một trong những danh hoạ vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật Pháp - diễn ra từ 19/10/2016 đến 15/1/2017 tại Bảo tàng Städel, Frankfurt, Đức. Triển lãm bao gồm hơn 50 bản vẽ và 6 bức tranh sơn dầu của ông và một số bức tranh chọn lọc của một số hoạ sĩ cùng thời hay kế cận. Phối hợp với Bảo tàng Teylers ở Haarlem, Hà Lan, triển lãm “Watteau - Nhà ký hoạ” là chuyên khảo đầu tiên về Watteau tại Đức trong hơn 30 năm qua, đặc biệt nêu bật khía cạnh ký hoạ của ông - khả năng quan sát và nắm bắt tâm lý của đối tượng nhanh chóng và một kỹ thuật trực hoạ bậc thầy. Sinh thời, Antoine Watteau rất thành công cả về nghệ thuật lẫn tài chính; ông nhận được nhiều hợp đồng vẽ tranh cho gới quý tộc, và cũng có nhiều nhà sưu tập giàu có. Chủ đề phổ biến trong các tác phẩm của ông là những ‘lễ hội phong tình’ - những cuộc tụ họp của giới trẻ hoặc những người phụ nữ và đàn ông quý phái trong khung cảnh đồng quê thơ mộng. Dù mất sớm khi mới 36 tuổi, ông đã để lại một sự nghiệp đồ sộ và cũng kịp mở đường cho trào lưu "Rococo" phát triển về sau.

(Art Daily)

 

 

Một vài tác phẩm trong triển lãm “Watteau – Nhà ký hoạ”. ©Städel Museum.

 


“Người phụ nữ với tấm khăn choàng”, khoảng 1717. Phấn hồng và đen. ©Städel Museum

 

“Khảo hoạ ba người phụ nữ và một bàn tay”, khoảng 1718. Phấn hồng, đen và trắng. ©Städel Museum

 


Ngày 18/10/2016, tại Viện Nghệ thuật Chicago, Hoa Kỳ, một tác phẩm điêu khắc có tên là “Mended Petal” – một cánh hoa sen bằng thép không gỉ - của Yoko Ono đã chính thức được khánh thành và sẽ vĩnh viễn ‘cư trú’ tại đây. Trước đó 1 hôm, một một tác phẩm điêu khắc ngoài trời mang tên “Skylanding” của Yoko Ono – một nhóm gồm 12 cánh hoa sen tương tự - cũng được khai trương tại công viên Jackson Park, nằm ở phía nam Chicago nơi sắp tới sẽ có thư viện của cựu tổng thống Barack Obama. Các tác phẩm điêu khắc này của Ono lấy cảm hứng từ khu vườn Nhật Bản từng được xây dựng ở công viên Jackson Park vào những năm 1930, và một gian triển lãm từng là món quà của Nhật Bản trong thời gian Hội chợ Thế giới 1893. 12 cánh hoa của tác phẩm "Skylanding" nằm đúng tại vị trí của gian trưng bày đã bị hoả hoạn vào năm 1946. Theo Yoko Ono, tác phẩm điêu khắc này là một biểu tượng cho hòa bình và sự hòa giải. Chicago cũng là một địa chỉ quan trọng đối với Ono. Bà đã đến thăm thành phố cùng với John Lennon vào năm 1970, và sau đó, năm 1981, Lennon đã viết ca khúc “Walking on Thin Ice” lấy cảm hứng từ chuyến đó.

 (AFP)

 

Yoko Ono chạm tay vào tác phẩm “Mended Petal” được đặt vĩnh viễn tại Viện Nghệ thuật Chicago trong ngày khánh thành tác phẩm. ©Nova Safo / AFP.

 

Yoko Ono phát biểu trong lễ khánh thành, 18/10/2016. ©Nova Safo/AFP.

 

Tác phẩm “Skylanding” của Yoko Ono trong ngày khánh thành tại công viên Jackson Park, 17/10/2016. ©Nova Safo/AFP.

 

 

Từ 19/10/2016 đến 22/1/2017, tại Bảo tàng Tinguely, Basel, Thuỵ Sĩ diễn ra triển lãm điêu khắc mang tên “Máy Nhạc / Nhạc Máy” – một cơ hội hiếm hoi để công chúng trải nghiệm với bốn tác phẩm điêu khắc âm thanh hoành tráng của Jean Tinguely cùng có tên “Meta-Harmonie” (đánh số từ 1 đến 4) được ông sáng tác giữa những năm 1978 – 1985. Trong các tác phẩm điêu khắc của Jean Tinguely luôn có chiều kích của âm thanh - một phần không thể thiếu trong nghệ thuật của ông mà đỉnh cao hội tụ trong bốn tác phẩm “Meta-Harmonies”. Triển lãm này cũng là lần đầu tiên cả bốn tác phẩm điêu khắc âm thanh này – từ Karuizawa (Nhật Bản), Vienna và Basel, tập hợp lại và đối thoại với nhau dưới một mái nhà. Các “Meta-Harmonies” cũng sẽ tham gia vào những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ âm nhạc đương đại trong các chương trình hòa nhạc tại đây trong dịp này. Triển lãm do các giám sĩ Annja Müller-Alsbach và Sandra Beate Reimann chủ trì.

(Art Daily)

 

 

 


Các tác phẩm điêu khắc “Méta-Harmonie” đang trưng bày tại bảo tàng Tinguely, Basel ©Museum Tinguely/Christian Baur.

 

 

Mùa thu năm nay, du khách đến thăm thành Vienna, Áo không thể bỏ qua cuộc triển lãm mang tên “Các tranh khắc gỗ màu tại Vienna vào khoảng năm 1900” đang diễn ra tại Bảo tàng Albertina từ 19/10/2016 đến 15/1/2017 – một cơ hội khám phá vẻ đẹp của những bức tranh khắc gỗ đã đi vào lịch sử nghệ thuật thế giới. Vào đầu thế kỷ 20, Vienna là một trung tâm văn hóa, cũng là một pháo đài của nghệ thuật và khoa học ở châu Âu. Trong lĩnh vực mỹ thuật, Liên đoàn nghệ sĩ Áo - Ly khai đã tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật mới và trở thành thành vườn ươm những hạt giống để từ đó trào lưu nghệ thuật Art Nouveau thành Vienna nảy mầm và đơm hoa kết trái. Khoảng 100 tác phẩm xuất sắc từ bộ sưu tập riêng của bảo tàng Albertina với những cái tên lừng danh như Carl Moll, Emil Orlik, và Koloman Moser … góp mặt trong triển lãm này cho phép du khách tái khám phá về những cách tân trong nghệ thuật tranh khắc gỗ của các nghệ sĩ thành Vienna – những người đã khai mở một kỷ nguyên vàng của tranh khắc gỗ màu theo phong cách Art Nouveau.

(Art Daily)

 

Carl Moser, “Thuyền đánh cá lúc thuỷ triều xuống”, 1906. ©Albertina, Vienna.

 

Ludwig Heinrich Jungnickel,” Những người thợ gặt”, 1903 (chi tiết). ©Albertina, Vienna.

 

Du khách ngắm tranh tại triển lãm “Các tranh khắc gỗ màu tại Vienna vào khoảng năm 1900” đang diễn ra tại Bảo tàng Albertina.©Albertina, Vienna.

 

 

Tại Bảo tàng Courtauld, London từ ngày 20/10/2016 đến 22/1/2017 diễn ra triển lãm “Rodin & Dance: Bản chất của chuyển động” – một triển lãm có tính nghiên cứu đầu tiên tại Anh về loạt tác phẩm ‘các chuyển động của vũ điệu’ – những bức tranh khảo hoạ ít được biết đến của nhà điêu khắc vĩ đại người Pháp Auguste Rodin. Triển lãm trưng bày những bức khảo hoạ cực nhanh của Rodin phác hoạ các dáng vẻ sống động của những  người mẫu trong những tư thế đầy thử thách của các vũ điệu và chuyển động. Ngoài ra, trong triển lãm này, Bảo tàng The Courtauld cũng phối hợp với Bảo tàng Rodin ở Paris mang đến cho công chúng cơ hội được xem tận mắt những tư liệu ảnh, các tài liệu lưu trữ, các phác thảo tượng… - tiết lộ sự quan tâm của ông đối với những vũ điệu của châu Á xa xôi. Tất cả các tác phẩm và hiện vật trong triển lãm này cho phép công chúng khám phá thêm về những phương pháp làm việc của nhà điêu khắc vĩ đại.

(Blouin Art Info)

 

Khoả thân chống tay, 1905. Chì và thuốc nước trên giấy. ©Musée Rodin.

 

Khoả thân đứng một chân. Khoảng 1903. Chì. ©Musée Rodin

 

 

Khoả thân nằm gập người. 1910/1911. Chì. ©Musée Rodin

 

 

Vũ nữ Cambodian. 1906/1907. Chì, thuốc nước và bột màu trên giấy. ©Musée Rodin.

 

Vũ điệu D. Khoảng 1911. Đất sét. ©Musée Rodin

 

Vũ điệu A. Khoảng 1911. Thạch cao. ©Musée Rodin

 

 

Quỹ Nghệ thuật Trừu tượng Nga phối hợp với Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Nga tổ chức triển lãm “Studio Hiện Thực Mới (1958-1991). Sự biến đổi của ý thức” từ ngày 18/10/2016 đến 15/1/2017. Đây là triển lãm hồi cố quy mô về lịch sử phát triển nghệ thuật trừu tượng ở Liên Xô cũ cũng như các hệ thống đào tạo và lý thuyết của Studio. Được thành lập sau Đại chiến 2, “Studio Hiện Thực Mới” đã hình thành như một tổ chức thay thế cho Viện Hàn lâm Nghệ thuật Liên Xô. Những người tham gia đầu tiên trong tổ chức mới này và ủng hộ nhiệt thành cho sự hồi sinh các truyền thống sáng tạo Nga vào đầu thế kỷ 20 bao gồm Vasili Kandinsky, Kazimir Malevich, Alexander Rodchenko. Đặc biệt, người sáng lập của Studio là Ely Belyutin - một nghệ sĩ huyền thoại và cũng gây tranh cãi – là người đã xây dựng nên cả một hệ thống cơ sở lý thuyết và phương pháp luận hướng đến sự giải phóng nội tâm, mở rộng nhịp điệu cảm xúc và tìm kiếm các phương tiện mới để phản ánh hiện thực. Dưới thời Liên Xô cũ, nghệ thuật trừu tượng luôn bị coi là “đi ngược trào lưu chính thống”. Chỉ từ giai đoạn cải tổ 1989 trở đi, nghệ thuật trừu tượng mới bắt đầu được hợp thức hoá ở Nga.

(Artnews)

 

V. Zubarev, “Con người”, 1989-91.

 

A. Kriukov, “Auschwitz”, 1965.

 

L. Gribkov. “Róc rách”, 1962.

 

 

Theo thông tin ngày 6/10/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, cơ quan này đang có kế hoạch siết chặt các hoạt động giao dịch liên quan tới việc thương mại và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với những quy định chặt chẽ và hình phạt nghiêm khắc với tội phạm nghệ thuật giả mạo. Để chống nạn giả mạo nghệ thuật đang hoành hành, Bộ này đang đề nghị thông qua những dự luật mới, đặc biệt yêu cầu các gallery phải có giấy phép mới được hoạt động. Bên cạnh đó, họ cũng phải lưu giữ hồ sơ chi tiết của mỗi lần mua bán cũng như có kế hoạch phòng chống hàng giả và danh sách các nghệ sĩ mà họ đại diện. Nếu không tuân thủ các quy định này, doanh nghiệp/doanh nhân kinh doanh nghệ thuật có thể đối mặt với án phạt hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động. Nếu bị kết tội giả mạo nghệ thuật, kẻ phạm tội sẽ phải đối mặt với án phạt tới  5 năm tù và/hoặc tiền phạt lên tới 45.000 đô. Dự kiến luật này sẽ được thông qua vào năm 2017.

(Art Forum)

 

 

Các chuyên gia nghệ thuật Hàn Quốc đang thảo luận về phương cách cải thiện tính minh bạch trong thị trường nghệ thuật

tại một buổi hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Hàn Quốc tổ chức vào ngày 9/6/2016 ở Seoul. ©Korea Times

 

 

 Phiên bản 43 của Hội chợ nghệ thuật Foire Internationale d'Art Contemporain (FIAC) diễn ra từ ngày 20/10 đến 23/10/2016 tại ở Paris. Quy tụ 186 phòng trưng bày từ 27 quốc gia, trong đó có bốn quốc gia và vùng lãnh thổ mới: Hồng Kông, Hungary, Nhật Bản, và Ba Lan, hội chợ FIAC lần này diễn ra tại Grand Palais, Petit Palais, Jardin des Tuileries và Vendôme Place. Phối hợp với Bảo tàng Louvre, hội chợ FIAC năm nay cũng giới thiệu một lễ hội mới có tên là “Parades” (Diễu hành), tập trung vào nghệ thuật trình diễn như một giao diện của âm nhạc - múa đương đại – thơ ca và sân khấu. Năm nay, có nhiều gallery quốc tế mới nổi đã góp mặt như Allen (Paris); Arcade (London), Experimenter (Kolkata), Freedman Fitzpatrick (Los Angeles), Grey Noise (Dubai), Hollybush Gardens (London), joségarcía, mx (Mexico), Kraupa-Tuskany Zeidler (Berlin), Micky Schubert (Berlin), and TORRI (Paris).

(Art Forum)

 

 

 

Một vài khung cảnh tại FIAC 2016. ©Artnet News/Getty Images 

 

 

Ngày 16/10/2016, kênh BBC2 công bố những kết quả khảo cổ mới về các tác phẩm điêu khắc đất nung nổi tiếng của Trung Quốc, cho thấy những pho tượng này rất có thể đã lấy cảm hứng từ nghệ thuật tạc tượng Hy Lạp cổ đại. Phát hiện mới này thậm chí có giá trị “viết lại lịch sử Trung Hoa”. Các nhà khảo cổ cho hay đã có sự tiếp xúc văn hoá giữa Đông và Tây sớm hơn tới 1.500 năm kể từ ngày Marco Polo khai mở “Con đường tơ lụa”. Theo các công bố khảo cổ mới tại Tây An, hơn 8.000 tượng chiến binh đất nung bảo vệ ngôi mộ của hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng không chỉ chịu ảnh hưởng của điêu khắc Hy Lạp cổ đại, mà thậm chí có thể đã từng có mặt một nhà điêu khắc Hy Lạp ở đây để đào tạo người dân địa phương trong quá trình tạc tượng. Nhiều bằng chứng về ADN của người cổ đại châu Âu được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau ở Tân Cương – xuất hiện cùng thời Tần Thuỷ Hoàng – khiến các nhà sử học và khảo cổ đi tới kết luận nói trên.

(The Guardian)

 

 

 

Di chỉ hơn 8000 tượng chiến binh bằng đất nung tại mộ Tần Thuỷ Hoàng ở Tây An, Trung Quốc. ©Museum of the Terracotta Army//AP

 

 

Theo tờ Le Parisien, một nhóm nhân viên công tác tại Lâu đài Versailles đã bị cảnh sát Paris bắt vào ngày 9/10/2016, vì bị cáo buộc bán vé giả. Sau khi bị bắt, 4 người nhóm nhân viên bất hảo gồm 5 người này, tuổi từ 21-34, đã nhận tội; riêng kẻ thứ 5, được cho là chủ mưu, vẫn chưa khai nhận. Thủ đoạn của bọn này là bán ra hai loại vé vào cửa bất hợp pháp: vé giả và vé quay vòng. Những vé này bán cho khách du lịch bằng tiền mặt với giá rẻ hơn vé vào cửa hợp pháp. Thiệt hại của nhóm này gây ra ước tính lên tới 250.000 euro - chỉ tính trong vòng 2 tháng, từ tháng 8/2016. Các nhà điều tra đã có kế hoạch kiểm tra lại toàn bộ sổ sách của bảo tàng Versailles trong năm 2016 để xác minh xem có hoạt động tội phạm nào khác không. Các tổ chức văn hóa Pháp từng rất quan ngại với vấn đề bán vé vào cửa giả tại các khu di tích và bảo tàng trong những năm gần đây. Năm 2013, bảo tàng Louvre phát hiện ra một nhóm khách du lịch nước ngoài cố gắng sử dụng vé rởm, và năm 2010, một số bảo tàng ở Marseille cũng là nạn nhân của trò bán lậu vé giả vào cửa.

(Art Newspaper)

 

 

Vườn thượng uyển (ảnh trên) và “Phòng Gương” (ảnh dưới) tại Cung điện Versailles. ©Artnewspaper.

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)