Điểm tin Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Thế giới trong tuần (từ ngày 15 đến 21/5/2016)

13/06/2016
Ngày 16/5, Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) công bố những phát hiện của các thợ lặn về một số cổ vật rất quý thời La Mã cổ đại trong một con tàu đắm 1.600 tuổi.

Ngày 16/5, Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) công bố những phát hiện của các thợ lặn về một số cổ vật rất quý thời La Mã cổ đại trong một con tàu đắm 1.600 tuổi. Trong một chuyến thám hiểm lặn sâu tại Vườn Quốc gia Caesarea vào cuối tháng Tư, hai người Israel đã phát hiện ra di tích đổ nát của một con tàu bị đắm. Các nhà khảo cổ học thuộc Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel sau đó xác nhận đấy là phần còn lại của một thương thuyền đã gặp một cơn bão lớn vào thời kỳ La Mã muộn. Các chuyên gia lưu ý rằng các hiện vật được phát hiện này bao gồm những chiếc đèn bằng đồng, các pho tượng và những bình chứa nước uống, và đáng chú ý nhất là hai tảng tiền đồng đúc hình khuôn mặt của Hoàng đế Constantine I – tất cả đều trong tình trạng khá tốt. Đây là một trong những phát hiện nổi bật nhất sau một khám phá tương tự vào mùa đông năm ngoái, khi các thợ lặn phát hiện ra những đồng tiền vàng cổ ở vùng biển gần đó.

(Art Newspaper)


 

Những hiện vật bằng đồng được phát hiện đều ở trong tình trạng khá tốt,

ở đây là pho tượng bán thân nữ thần mặt trăng. @ Ban Khảo cổ học đại dương của Cơ quan Cổ vật Israel

 

Hai tảng tiền đồng dính thành khối, nặng tổng cộng khoảng 20kg. @Ban Khảo cổ học đại dương của Cơ quan Cổ vật Israel

 

 

 

Bảo tàng Nghệ thuật Rose của Đại học Brandeis ngày 18/5/2016 thông báo đã đưa vào hoạt động “Quỹ Sam Hunter dành cho nghệ sĩ mới nổi”. Quỹ lấy tên vị giám đốc sáng lập của bảo tàng nhằm vinh danh người có nhiều hoạt động hỗ trợ các nghệ sĩ có triển vọng nhưng chưa được công nhận rộng rãi. Trong những năm 1960, nhờ một món quà tặng 50.000 USD dành cho bảo tàng, Hunter đã có thể bổ sung thêm tác phẩm vào bộ sưu tập của Rose. Ông quyết định hạn chế mua các tác phẩm đắt hơn 5.000 USD, do đó, đã mang về cho bộ sưu tập của bảo tàng các tác phẩm của Jasper Johns, Robert Rauschenberg, Claes Oldenburg, Roy Lichtenstein, Jim Dine, Ellsworth Kelly, Marisol và nhiều nghệ sĩ khác. Noi gương Hunter, bảo tàng hiện nay cũng giới hạn mua các phẩm nghệ thuật nhằm khuyến khích các nghệ sĩ mới nổi. Tác phẩm đầu tiên do Quỹ này mua là bức tranh tiêu đề “MA 636 a2” của họa sĩ người Mỹ David Schutter. Ông hiện là giáo sư của Khoa Nghệ thuật Thị giác tại Đại học Chicago, người từng nhận Giải La Mã năm 2015 do Học viện La Mã của Hoa Kỳ trao tặng.

(Artnet)

 

Lối vào Bảo tàng Nghệ thuật Rose. @ Broadway World

 

 

 

Quỹ Mondriaan vừa công bố nữ nghệ sĩ Wendelien van Oldenborgh (sinh năm 1962) sẽ đại diện cho Hà Lan tại Venice Biennale 2017, diễn ra từ ngày 13/5 đến 26/11 năm tới. Wendelien van Oldenborgh được chọn nhờ dự án “Cinem Olanda” - tập trung vào những khía cạnh còn chưa được nhiều người biết tới của quá khứ hậu thuộc địa của đất nước Hà Lan và những tác động tới sự phát triển của bản sắc quốc gia này. “Tôi không thể nói lên lời. Đây là một vinh dự, một niềm vui lớn và một trách nhiệm to lớn”, Van Oldenborgh nói, “Đây sẽ là một thời điểm tuyệt vời để chia sẻ những biến đổi hiện nay trong xã hội Hà Lan với khán giả quốc tế.” Nghệ sĩ sẽ công bố những khám phá của cá nhân về các vấn đề xã hội hiện đại trong các tác phẩm của mình. Năm 2014, bà đã nhận được Giải thường nghệ thuật mang tên Tiến sĩ A.H. Heineken. Bà cũng từng tham dự nhiều hội chợ nghệ thuật quốc tế lớn, bao gồm Istanbul Biennial 2009 và São Paulo Biennial 2010.

(Art Forum)

 

Wendelien van Oldenborgh

 

 

 

Ngày 19/5, một bộ sưu tập tác phẩm của các nhiếp ảnh gia thời trang có tính biểu tượng nhất thế giới đã được bán ra tại nhà Sotheby’s, London. Phiên bán đấu giá bắt đầu với tác phẩm của những nhiếp ảnh gia đóng vai trò định hình nhiếp ảnh thời trang trong thời đại chúng ta, bắt đầu với Irving Penn rồi Richard Avedon trước khi chuyển sang Helmut Newton, Peter Lindbergh, và Guy Bourdin. Phiên bán đạt đến cao trào khi các tác phẩm gần đây của Aldridge và David LaChapelle được đưa lên sàn đấu. Được thiết kế để giới thiệu cách mà lĩnh vực nhiếp ảnh thời trang đã phát triển qua các thời kỳ, phiên bán hàng này là một hồi tưởng tới một số những nghệ sĩ nhiếp ảnh vĩ đại nhất kể từ cuối những năm 19​​70. Tất nhiên, đối tượng của một nhiếp ảnh gia thời trang thường là các người mẫu xinh đẹp nhất thế giới, mà những ví dụ điển hình là các người mẫu như Marilyn Monroe, Christy Turlington, Linda Evagelista, Kate Moss đã trở nên bất tử.

 

(The Telegraph)

 

Irving Penn, 'MOUTH (FOR L'OREAL), NEW YORK', 1986, Bán được 322.218 USD tại phiên đấu giá.

 

Richard Avedon, ‘MARILYN MONROE, ACTRESS, NEW YORK CITY', 1957; Bán được 112,995 USD tại phiên đấu giá.

 

Peter Lindbergh, ‘LINDA EVANGELISTA, TATJANA PATITZ, CHRISTY TURLINGTON,

ESTELLE LEFÉBURE, KAREN ALEXANDER, RACHEL WILLIAMS', VOGUE US, BEACH LOS ANGELES, 1990; Bán được 118,463 USD tại phiên đấu giá.

 

 

 

“Đêm của các bảo tàng châu Âu” lần thứ 12 đã thành công lớn với hơn hai triệu khách tham quan ở Pháp vào ngày thứ bảy 21/5/2016. Có khoảng 3000 bảo tàng của 30 nước cùng tham gia vào sự kiện này, tạo cho du khách cơ hội tham quan miễn phí hàng loạt bảo tàng chỉ trong một đêm. Sự kiện này một lần nữa thu hút một lượng du khách khổng lồ và đa dạng. Sự kiện này cũng là một cách để các loại hình nghệ thuật tập hợp lại cùng nhau tạo nên những chương trình văn hóa tổng hợp và sáng tạo. “Đêm của các bảo tàng châu Âu” là một sáng kiến ​​xiển dương khía cạnh lễ hội của văn hóa. Sự kiện này ngày càng phổ biến ở Pháp và châu Âu: có 700 bảo tàng Pháp đã tham gia trong sự kiện năm 2005, thu hút một triệu du khách; năm nay có 1.200 bảo tàng Pháp tham gia với hai triệu du khách. Nếu tính số bảo tàng trên toàn châu Âu, ngoài Pháp, tham gia vào sự kiện này thì năm 2005 là 450 bảo tàng, năm 2016 là trên 2.000 bảo tàng.

(IFACCA)

 

Du khách tham quan bảo tàng Orsay, Paris, nhân sự kiện “Đêm của các bảo tàng châu Âu” đêm 21/5/2016. @Xinhua/Li Genxing

 

 

 

Hôm thứ Hai, 16/5/2016, bốn thành viên táo tợn của một kênh YouTube thường gây tranh cãi đã bị kết án tù giam vì dàn cảnh hai vụ cướp nghệ thuật giả. Năm ngoái, vào ngày 05/7, nhóm những kẻ thích đùa dai người Anh tự xưng là “Trollstation” đã xông vào Bảo tàng Chân dung Quốc gia ở London với các mặt nạ nylon và vừa hò hét vừa khuân theo những bức tranh giả; bọn họ còn hú còi báo động từ một chiếc loa mang theo khiến rất nhiều khách tham quan hoảng sợ. Sau đó, nhóm này còn làm tiếp một vụ cướp giả tương tự tại bảo tàng Tate Britain với một cảnh bắt cóc dàn dựng. Bốn thành viên (Daniel Jarvis, 27 tuổi; Helder Gomes, 23 tuổi; Endrit Ferizolli, 20 tuổi; và Ebenezer Mensah, 29 tuổi) đã bị toà tuyên án với tội danh “sử dụng những lời có tính đe dọa, thoá mạ, hoặc các từ ngữ và hành vi mang tính xúc phạm với ý định gây nỗi sợ hãi hoặc kích động bạo lực trái pháp luật trong khi tiến hành hai trò lừa đảo” nói trên. Họ bị phạt giam tổng cộng 72 tuần với vụ cướp giả tại Bảo tàng Chân dung Quốc gia và mỗi người còn bị câu lưu thêm 8 tuần do vụ ‘đùa dại’ ở Tate Britain.

(Hyperallergic)

 

Trò đùa cướp tranh của nhóm 4 kẻ “đùa dai” tại Tate Britain được đưa lên YouTube

 

 

 

Từ 19 đến 22/5/2016, triển lãm nhiếp ảnh quốc tế Photo London 2016 diễn ra tại Somerset House, một địa chỉ quy tụ nhiều triển lãm và sự kiện trong thành phố nhân dịp này. Ban tổ chức chọn 80 gallery hàng đầu thế giới dự Photo London 2016 –  hội chợ vừa triển lãm ảnh vừa bán tác phẩm thuộc mọi thời kỳ và đủ các thể loại. Trong danh sách các gallery có nhiều tên tuổi lớn đến từ Berlin, Cologne, Helsinki, Lisbon, Zurich, Tehran, Minneapolis, New York, Palm Beach, Santa Monica, Singapore, Tokyo, cùng với các gallery nhiếp ảnh hàng đầu của London. Nhiếp ảnh gia chiến tranh huyền thoại Don McCullin được tặng giải “Bậc thầy Nhiếp ảnh” của triển lãm năm nay. Ông là chủ đề chính của một trưng bày riêng giới thiệu tác phẩm cá nhân tại Somerset House dưới sự phối hợp tổ chức của Photo London và Hamiltons Gallery.

 

Nhiếp ảnh gia Don McCullin trong ngày khai trương Photo London 2016.

@Jeff Spicer/Getty Images

 

 

 

Hôm thứ Tư 18/5/2016, Giám đốc Bảo tàng Brooklyn, bà Anne Pasternak thông báo cho các nhân viên rằng bảo tàng có thể đưa ra chương trình khuyến khích nhân viên mua cổ phần tự nguyện. Chi phí hoạt động của bảo tàng đã gia tăng đáng kể trong vài năm qua, do đó, bảo tàng phải chủ động những chính sách của mình. Bảo tàng này - với số tiền chi phí hoạt động hàng năm 38,6 triệu USD - hiện đã bị thâm hụt tới 3 triệu USD. Theo giám đốc bảo tàng, quyết định cắt giảm 308 người trong số nhân viên của bảo tàng cũng “là một sự điều chỉnh bắt buộc”. Thông báo của tổ chức này noi theo Viện Bảo tàng Metropolitan và MoMA mới đây cũng đề xuất cho nhân viên của họ mua cổ phiếu tự nguyện để gia tăng kinh phí hoạt động.

(The New York Times)

 

Giám đốc Bảo tàng Brooklyn, bà Anne Pasternak bên một tác phẩm trưng

bày trong bảo tàng @ The New York Times

 

Ngày 20/5, Renaissance Society - một bảo tàng tại Chicago chuyên về nghệ thuật avant-garde – thông báo mới nhận được khoản tiền hiến tặng 1,5 triệu USD từ các quỹ Edlis Neeson Foundation, Pritzker Traubert Family Foundation và Zell Family Foundation. Đây là món quà tặng lớn nhất tổ chức này từng nhận trong lịch sử 100 năm của mình. Các khoản đóng góp mới sẽ hỗ trợ bảo tàng tiếp tục phát triển các dự án nghệ thuật xã hội: đặt hàng tác phẩm nghệ thuật mới và phát triển những  sáng kiến về ​​giáo dục và xuất bản. Được thành lập vào năm 1915 bởi một nhóm các giảng viên của Đại học Chicago, Renaissance Society đã giới thiệu với công chúng Chicago các tác phẩm tiêu biểu của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Robert Smithson, Lawrence Weiner, Louise Bourgeois, Jeff Wall, Fischli &Weiss, Mike Kelley, và Juan Muñoz cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác.

(Art Forum)

 

Kevin Beasley, “Your Face Is/Is Not Enough”, Tác phẩm performace, tháng 4/2016 tại Renaissance Society, Chicago.

 

 

 

Biennale Quốc tế về Nghệ thuật Đương đại châu Phi lần thứ 12 tại Dakar, Senegal (Dak'Art 2016) diễn ra từ ngày 3/5 đến 02/6/2016. Sự kiện năm nay quy tụ các nghệ sĩ của lục địa này, cả đang sống và đã mất trên khắp thế giới, với các tác phẩm thuật thuộc nhiều thời kỳ, phù hợp với những chủ đề của biennale. Khoảng 65 nghệ sĩ đến từ 24 quốc gia khác nhau như Senegal, Egypt, Algeria, Nigeria, France … đã tham gia sự kiện – một chương trình triển lãm quy mô toàn châu Phi - đã đặt châu lục này vào tâm điểm của các diễn ngôn thẩm mỹ, lịch sử và tầm nhìn của nghệ thuật đương đại của mình. “Nếu Châu Phi là ưu tiên của mình, chúng tôi cũng ý thức được rằng châu Phi này không thể tồn tại mà không có sự tương tác hay tiếp thu kinh nghiệm của thế giới - từ các khu vực khác nhau trên hành tinh,” Simon Njami, Giám đốc nghệ thuật Dak'Art 2016 cho biết, và nhấn mạnh: “đấy cũng chính là lý do chúng tôi mời tới Dakar nhiều đất nước anh em, những người đàn ông và phụ nữ trên khắp thế giới đến đây để chia sẻ những mối quan tâm của chúng tôi”. 

(Contemporary And (C&) )

 

Simon Njami, Giám đốc nghệ thuật của Dak'Art 2016 giới thiệu với khách một tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Akiresh Akindiya có tên “Các chân dung”. @Carley Petesch /AP

 

Hàm Phong (tổng hợp & lược dịch)