ĐIỂM TIN NGHỆ THUẬT THẾ GIỚI [Từ 14/8 đến 21/8/2014]

24/08/2014
KOLKATA - Ảnh trên: du khách Ấn Độ đang đi ngang qua tủ trưng bày hai tác phẩm của Salvador Dali (1904 – 1989) trong gian triển lãm Durbar....

800px-newtonblakepaolozzi1

Ảnh: David Olivier 

LONDON – Theo thông báo của Bảo tàng British Library, từ ngày 20/8/2014, pho tượng của Isaac Newton của nhà điêu khắc Eduardo Paolozzi (1924-2005) trên quảng trường trước bảo tàng đã được tích hợp với thiết bị công nghệ cao để “nói được” – đó là một phần của dự án nghệ thuật “Tượng nói” (bắt đầu triển khai từ 19/8/2014 và sẽ kéo dài 1 năm). Dự án này - của tổ chức nghệ thuật Sing London - sẽ mang lại cho du khách và người qua đường cơ hội có thể sử dụng điện thoại di động để giao lưu và nghe “giọng nói” từ các pho tượng của danh nhân và/hoặc các nhân vật nổi tiếng. Dự án “Tượng nói” sẽ có 35 pho tượng khác nhau trên khắp London và Manchester “sống lại” với những giọng nói thực của các diễn viên như Patrick Stewart, Jeremy Paxman và Prunella Scales. Riêng với tượng của Newton, phần thoại là của nhà văn nổi tiếng Timberlake Wertenbaker được thể hiện sinh động bởi diễn viên Simon Russell Beale. Theo lời nhà văn: “Đối với tôi, các bức tượng từ trước đến nay luôn nín lặng. mặc dù chúng ta thường xuyên đi lại xung quanh và ngắm nghía. Tôi rất vui vì cuối cùng mọi chuyện đã thay đổi, và “Họ” đã bắt đầu nói chuyện.” 

 

 

asiansf-2

Ảnh: một tác phẩm của nghệ sĩ Fukami Sueharu, Sky Space (Tenku ), 2007,

chất liệu sứ trang men lam nhạt trên đế gỗ hạt dẻ. Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á

 

SAN FRANCISCO -  Những tác phẩm đồ gốm sứ đương đại Nhật Bản trong bộ sưu tập Paul và Kathy Bissinger giới thiệu cho khách tham quan bảo tàng không khí phát triển sôi động và các phong cách đa dạng của nghệ thuật gốm đương đại Nhật Bản kể từ cuối thế kỷ 20. Được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á từ 19/8/2014 đến 05/4/2015, triển lãm “Truyền thống trong Lửa” giới thiệu 22 tác phẩm nghệ thuật gốm sứ của 20 nghệ sĩ – những đại diện của cả một thế hệ nghệ sĩ sinh ra sau chiến tranh thế giới lần thứ II - với những thiết kế và kỹ thuật tiên tiến, điêu luyện dựa trên căn bản truyền thống lâu đời và vẻ vang của đồ gốm sứ Nhật Bản để đi tìm cái mới. Các giám tuyển triển lãm: Tiến sĩ Laura Allen, curator chuyên về nghệ thuật Nhật Bản cùng trợ lý là Tiến sĩ Yuki Morishima. 

 

 

l_2-43028a8b-496f

Ảnh: Dibyangshu Sarkar

KOLKATA - Ảnh trên: du khách Ấn Độ đang đi ngang qua tủ trưng bày hai tác phẩm của Salvador Dali (1904 – 1989) trong gian triển lãm Durbar của bảo tàng Victoria Memorial Hall (VMH) ở Kolkata vào ngày 14/8/2014 (trên). Hai bức tranh khắc (dưới) được in màu trong loạt tranh “Macbeth” của một trong những họa sĩ gây tranh cãi nhất của thế kỷ 20 đã được trưng bày cho công chúng xem trong vòng một tháng tại đây. Cả hai tác phẩm đều được khắc đồng và in trên một loại giấy làm từ rơm của Nhật Bản, có chữ ký của Dali được ký bằng bút chì nhưng không ghi ngày tháng. Bảo tàng VMH đã mua được các bức tranh khắc này của Dali vào năm 199, song thật kỳ lạ là chưa bao giờ mang ra trưng bày. 

 

 

l_4-00214fe0-783d

Ảnh: Noah Seelam

HYDERABAD - Một nghệ sĩ Ấn Độ đang hoàn thiện những khâu trang trí cuối cùng cho một bức tượng Thần Krishna tại một gian hàng bán đồ nghệ thuật tại Hyderabad vào ngày 16/8/2014, trước Lễ hội Janmashtami mừng ngày sinh nhật của Thần Krishna - một trong những vị thần nổi tiếng nhất của đạo Bhagwan Krishna thuộc Ấn Độ giáo - vào ngày mồng tám (Ashtami) trong tháng Sravana. Thành phố cổ kính Hyderabad được thành lập từ năm 1589 từng là kinh đô của các nizam (thống đốc), ngày nay là trung tâm hành chính và thương mại của tiểu bang Andhra, miền nam Ấn Độ. 

 

 

nicanor-1

Ảnh: AFP / Martin Bernetti

SANTIAGO - Ảnh chụp ngày 19/8/2014: một người xem đang tham quan triển lãm nhiếp ảnh “Para 100” (nhân dịp kỷ niệm sinh nhật nhà thơ Chile Nicanor Parra tròn 100 tuổi) tại Trung tâm Gabriela Mistral. Parra, thi sĩ, cũng là một nhà toán học, được coi là một trong những nhà thơ quan trọng nhất viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Ông từng tự coi mình là người “phản thi-ca” vì tác phẩm của ông từ chối những đặc điểm đặc trưng nhất cho sự tinh tế truyền thống của văn học Mỹ Latin, mà thay vào đó, sử dụng những vần  điệu thông tục hơn. Năm 2012, ông đã được trao giải thưởng văn học Cervantes cao quý dành cho các tác phẩm văn chương tiếng Tây Ban Nha. 

 

 

lauren brincat

Ảnh: trích cảnh trong video Giờ này ngày maiTempelhof (2011) của Lauren Brincat. Tác giả và Anna Schwartz Gallery

DARLINGHURST - Từ 21/8 – 11/10/2014, tại bảo tàng của Trường Nghệ thuật Quốc gia, triển lãm “Landseasky” sẽ giới thiệu các tác phẩm video-art của 12 nghệ sĩ thị giác đương đại quốc tế. Triển lãm này từng được trưng bày tại Seoul, Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo giám tuyển Kim Machan, Giám đốc Multimedia Art Asia Pacific (MAAP). Machan giải thích: “Landseasky quan tâm tới chủ đề đường chân trời và mong muốn tìm kiếm các góc nhìn khác nhau về video-art.” Trong số 12 nghệ sĩ video, có những người rất nổi tiếng như Jan Dibbets, người Hà Lan, nổi tiếng thế giới và tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh ý niệm. Các nghệ sĩ: Paul Bái (Úc), Lauren Brincat (Úc), Barbara Campbell (Úc), Jan Dibbets (Hà Lan), Shilpa Gupta (Ấn Độ), Kimsooja (Hàn Quốc), Derek Kreckler (Úc), Giovanni Ozzola (Italia), João Vasco Paiva (Bồ Đào Nha), Wang Gongxin (Trung Quốc), Wang Peng (Trung Quốc) và Zhu Jia (Trung Quốc). 

 

 

l_9-0226889e-0eec

Ảnh: Mark Wilson / Getty Images / AFP.

WASHINGTON – Người xem đang tham quan triển lãm nghệ thuật mang tên “Quan điểm” tại Gallery Arthur M. Sackler của Bảo tàng Smithsonian, ngày 21/8/2014 tại Washington, DC. Trong ảnh là tác phẩm sắp đặt đồ sộ và giàu kịch tính của nữ nghệ sĩ thị giác Nhật Bản Chiharu Shiota, có tên là “Dialogue from DNA”, gồm hơn 400 đôi giày nối liền những sợi màu đỏ và có kèm theo những tờ giấy ghi chú viết tay. Sinh ra tại Osaka, Nhật Bản vào năm 1972, Shiota hiện đang sống và làm việc tại Berlin. Cô từng tham gia nhiều triển lãm quốc tế lớn, ví dụ như tại các bảo tàng Birmingham Museum and Art Gallery (Anh, 2012), National Museum of Modern Art, Tokyo (2007), Neue Nationalgalerie (Berlin, 2006), và MoMA PS1 (New York, 2003), và tại một số biennial như Venice, Fukuoka, và Yokohama. 

 

 

l_6-ec1cf158-ed07

 Ảnh: Roslan Rahman

SINGAPORE - Ảnh chụp ngày ngày 21/8/2014: các nghệ sĩ đang biểu diễn đón khách ở lối vào một triển lãm nhân dịp liên hoan “Fantasia by Escriba” diễn ra tại Singapore (từ 22 đến 24/8/2014). “Fantasia by Escriba” là một chương trình nghê thuật trưng bày những kiệt tác bánh kẹo khổng lồ, bao gồm cả những đài phun nước được làm bằng sôcôla lớn nhất thế giới và một vườn bách thú với những “con thú” được chế tác từ đường sữa bánh kẹo mà du khách có thể vừa tham quan vừa thưởng thức chúng. Chương trình kéo dài ba ngày tại Marina Bay Sands. Sự kiện được thiết kế và tổ chức dàn dựng bởi bậc thầy về bánh ngọt người Tây Ban Nha Christian Escriba cùng vợ là Patricia Schmidt.

 

 

l_4-6e637a33-8a1b

Ảnh: Antoine Bouthier

FUKUSHIMA – Từ trung tuần tháng 8/2014, một đoàn vũ công balê Pháp (10 người) đã tổ chức các lớp học múa balê tại khu vực Fukushima và Sendai cho thiếu nhi và các nghệ sĩ trẻ Nhật Bản. Đây là lần thứ hai, kể từ năm 2011, các ngôi sao balê Pháp đến từ Paris Opera tổ chức các lớp học này trong dự án hợp tác văn hóa giúp đỡ về tinh thần cho người dân nơi đây vượt qua thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima trở về với cuộc sống bình thường. Ngôi sao người Pháp Dorothee Gilbert tâm sự: “Tôi nghĩ rằng trẻ em nơi đây thật dũng cảm. Thực sự khó khăn để phục hồi sau một thảm họa như thế … song các em rất siêng năng và có nhiều bé có khả năng vũ đạo rất tốt. Chúng tôi rất hạnh phúc được tham gia vào một dự án như thế này”. Ảnh: một vũ công ballet Pháp từ nhà hát Opera Paris đang thị phạm cho các vũ công trẻ Nhật Bản trong chuyến viếng thăm Fukushima, miền bắc Nhật Bản của vũ đoàn. 

 

 Hàm Phong (sưu tầm – giới thiệu)

Từ nguồn: ARTNET, ARTINFO, ART IN AMERICA, ART DAILY, THE GUARDIAN, THE ART NEWSPAPER, AFP, DPA, GETTY IMAGES,