ĐIỂM TIN NGHỆ THUẬT THẾ GIỚI [Từ 31/7 đến 7/8/2014]

08/08/2014
LVIV - Ảnh chụp ngày 31/7/2014: một tay đua xe đạp đang đi ngang một quả bom chưa nổ - tác phẩm nghệ thuật sắp đặt gần khu vực tượng đài Taras Shevchenko ở trung tâm thành phố Lviv, miền tây Ukraina, gần biên giới Ba Lan. Thành phố Lviv với bề dày lịch sử hơn 750 năm là một trong những trung tâm văn hóa lớn nhất của Ukraina.

bbb

Ảnh: Yurko Dyachyshyn

LVIV - Ảnh chụp ngày 31/7/2014: một tay đua xe đạp đang đi ngang một quả bom chưa nổ - tác phẩm nghệ thuật sắp đặt gần khu vực tượng đài Taras Shevchenko ở trung tâm thành phố Lviv, miền tây Ukraina, gần biên giới Ba Lan. Thành phố Lviv với bề dày lịch sử hơn 750 năm là một trong những trung tâm văn hóa lớn nhất của Ukraina. Khu vực trung tâm lịch sử thành phố Lviv có diện tích khoảng 120 ha, bao gồm khu thành cổ từ thời Trung cổ và thời Old Russ và khu Nhà thờ chính tòa Thánh George trên đồi thánh George đã đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1998. Thông qua tác phẩm này, nghệ sĩ NGO Varta muốn nâng cao nhận thức của các nghệ sĩ và dân chúng về những cuộc xung đột đang diễn ra tại đất nước Ukraina.

 

 

l_2-9968dc6c-9588

Ảnh: Radek MICA

BRNO - Một cô gái đang ngắm một pho tượng trong cuộc triển lãm “Bodies Revealed” (tạm dịch: Tiết lộ cơ thể người) sau ngày khải mạc vào ngày 1/8/2014 tại Brno, Cộng hòa Séc. Triển lãm này trưng bày những hiện vật được chế tác từ các cơ thể người và/hoặc các bộ phận / cơ quan trong cơ thể con người đã được xử lý hóa sinh và “tượng hóa” thông qua những quy trình công nghệ bảo quản sinh học và polymer hóa rất phức tạp.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/11/2014. Những cuộc triển lãm các bức tượng là những cơ thể người được polymer hóa kiểu này cũng đã từng được tổ chức ở một số thành phố trên thế giới, công chúng có những phản ứng rất khác nhau, từ ủng hộ cho tới phản đối, và thậm chí đã có nơi phải đóng cửa triển lãm khi đang trong thời gian trưng bày.

 

 

banner

 Ảnh: Poster chính thức của biennial

KAMPALA - Từ ngày 1/8/2014, tại thủ đô Kampala của Uganda, sự kiện nghệ thuật Kampala Art Biennial 2014 đã khai mạc, mở đầu 1 tháng liên hoan nghệ thuật mang tầm châu lục. Với khẩu hiệu “Châu Phi tiến bước”, biennial này quy tụ hàng trăm tác phẩm nghệ thuật thị giác của 45 nghệ sĩ đương đại hàng đầu đến từ 13 quốc gia của Phi châu. Thông qua những hoạt động triển lãm, giao lưu, hội thảo, các nghệ sĩ, bao gồm các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà văn và các nghệ sĩ đa phương tiện và công chúng sẽ cùng nhận diện về những vấn đề nổi bật: sự phát triển của nghệ thuật đương đại châu Phi trong bối cảnh toàn cầu hóa; giá trị của nghệ thuật mới tại các xã hội Phi châu hiện tại; mối quan hệ giữa thiên nhiên, văn hóa và du lịch, nhận thức của nghệ sĩ và công chúng về tình trạng hiện tại của Châu Phi thông qua nghệ thuật thị giác.

 

 

l_10-22b292bb-3e2c

Ảnh: Miguel Medina

BECHEREL - Dân chúng đang đi dạo qua các cửa hàng bán sách và đồ cổ ở Becherel, ngoại ô thành phố Rennes, phía tây bắc nước Pháp, vào ngày 02/8/2014. Chỉ với hơn 700 nhân khẩu, thị trấn nhỏ Becherel có tới 15 cửa hàng sách, đồ cổ, các xưởng đóng bìa, các nhà in, nhà xuất bản và các xưởng đồ họa, và chính vì thế, nó còn được gọi là “thị trấn sách” của vùng Bretagne, Pháp. Hàng năm, trong thị trấn có nhiều hoạt động văn hóa quy mô vùng, quốc gia và quốc tế, ví dụ như Liên hoan châu Âu về văn hóa Latin và Hy Lạp cổ đại, các ngày thơ “Mùa xuân của thi sĩ”, các “Lễ hội sách” hoặc “Đêm của Sách” (Tháng Tám) … thu hút rất nhiều khách du lịch và các nhà hoạt động văn hóa trên toàn Châu Âu.

 

 

every-1

Ảnh: AFP PHOTO / Timothy A. Clary

NEW YORK - Bức ảnh trên là phiên bản phóng to tác phẩm “American Gothic, 1930” của Grant Wood trên mặt tiền tòa nhà NASDAQ trong chuỗi hoạt động quy mô toàn liên bang “Art Everywhere US: A Very Very Art Show” (tạm dịch: “Hoa Kỳ - Nghệ thuật ở khắp mọi nơi: Một triển lãm nghệ thuật kỳ vĩ”), ngày 04/8/2014 tại New York. Những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng nhất của nước Mỹ sẽ được phóng chiếu lên những màn hình cực lớn như một phần của “chương trình nghệ thuật ngoài trời lớn nhất chưa từng được tổ chức”. 58 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, từ cổ điển đến đương đại, có mặt trong “chiến dịch tôn vinh các di sản nghệ thuật Hoa Kỳ” này sẽ được hiển thị ở các không gian công cộng trên khắp 50 tiểu bang của Hoa Kỳ trong suốt tháng 8/2014.

 

 

to-2

 

2014-08-01-tower-of-london-world-war-i-poppies-paul-cummins-01

Ảnh: Carl Court và Cung điện Hoàng gia

LONDON - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Thế giới I khai hỏa, ngày 05/8/2014, bà Catherine, Nữ công tước xứ Cambridge (trái) cùng chồng là Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge (giữa) và Hoàng tử Harry (phải) đã tới thăm khu vực sắp đặt tác phẩm nghệ thuật ngoài trời kỳ vĩ “Máu xối vào đất và các biển màu đỏ” tại Tháp London (ảnh trên). Tác phẩm này là thành quả hợp tác của nghệ sĩ gốm Paul Cummins và họa sĩ thiết kế sân khấu Tom Piper cùng hàng trăm tình nguyện viên. Tổng cộng sẽ có 888.246 bông hoa anh túc bằng gốm màu đỏ được “trồng” trong con hào cạn nước chạy quanh chân tháp; mỗi bông hoa tượng trưng cho một người lính Anh hoặc thuộc địa đã chết trong Thế chiến I (ảnh dưới). Vào mỗi chiều hoàng hôn, tại đây, trong hồi kèn trận, sẽ diễn ra một lễ tưởng niệm trang trọng xướng danh những người đã khuất.

 

 

image008

                                                                                                                         Ảnh: Bảo tàng Levital tại Plyos

 

PLYOS - Vào rạng sáng ngày thứ Ba, mùng 5/8/2014, năm tác phẩm của danh họa Nga Isaac Levitan (1860-1900) có giá trị tổng cộng khoảng 77 triệu Rúp (tương đương 1,6 triệu Euro hay 2,1 triệu Đô-la) đã bị kẻ trộm nẫng gọn khỏi viện bảo tàng mang tên ông ở thị trấn Plyos (Плёсе), 300 km về mạn đông bắc Matxcva, Nga. Đây là những bức tranh giá trị nhất trong số 23 tác phẩm của bộ sưu tập Levitan ở bảo tàng này. Một trong 5 bức này là  tuyệt tác “Ga xép” (Полустанок) được Levitan sáng tác vào khoảng 1880 (xem ảnh). Còn bốn bức tranh kia là “Khe núi phía sau rào”, “Dòng sông yên ả”, “Đầm nước” và “Hoa hồng”.

 

 getty-2

Ảnh: Quán bar, 2002, Gelatin bạc. Daido Moriyama ©. Bảo tàng J. Paul Getty, Los Angeles

LOS ANGELES - Tại Bảo tàng J. Paul Getty, từ ngày 5/8 đến ngày 14/12/2014 diễn ra triển lãm In Focus: Tokyo với hơn ba mươi tấm ảnh - trích từ bộ sưu tập của Bảo tàng, miêu tả thủ đô Nhật Bản như một siêu đô thị đầy chất siêu thực - của 4 nhiếp ảnh gia Nhật Bản đương đại gạo cội: Mikiko Hara, Daido Moriyama, Shigeichi Nagano, và Masato Seto. Các buwasc ảnh mô tả mọi khía cạnh của Tokyo, từ những người dân vô danh, các tòa nhà cao chọc trời, những công viên thanh bình cho đến đời sống về đêm cực kỳ náo nhiệt. Phối hợp cùng nhau, những bức ảnh được tuyển chọn này phản ánh một xã hội Nhật Bản đương đại đầy phức tạp qua những sắc thái đa sắc màu của cảnh quan đô thị Tokyo.

 

 

ansicht_3860

Ảnh: Andi State

KAMPNAGEL - Một hình ảnh từ vở kịch rối “The Season” (Ngày mùa) của các nghệ sĩ vùng Quebec, Canada tham gia Liên hoan Quốc tế Mùa hè Kampnagel (từ ngày 6/8 đến 24/8/2014) tại Hamburg, Đức. Liên hoan này là dịp để các nghệ sĩ và những nhà hoạt động văn hóa thể hiện các quan điểm thẩm mỹ đa dạng cùng các xu hướng đột phá - không chỉ trong nghệ thuật sân khấu, ca vũ kịch mà còn cả trong âm nhạc, mỹ thuật và kiến ​​trúc. Kampnagel là một liên hoan kịch nghệ và nghệ thuật biểu diễn lớn nhất và uy tín nhất của Đức dành cho các nghệ sĩ tự do trong nước và quốc tế. Bắt đầu tổ chức từ năm 1984, mỗi mùa liên hoan Kampnagel, thành phố Hamburg thu hút hàng chục đoàn nghệ thuật, hàng trăm nghệ sĩ cùng hàng vạn du khách trong nước và quốc tế tụ hội về.

 

 

hiro-2

Ảnh: Toru Yamanaka

HIROSHIMA – Những chiếc đèn lồng bằng giấy được thả trên sông Motoyasu, khu vực phía trước của khu Atomic Bomb Dome tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào tối mùng 6/8/2014, đánh dấu kỷ niệm lần thứ 69 cuộc tấn công nguyên tử đầu tiên của thế giới. Trong ngày hôm đó, có tới hàng chục ngàn người dân cùng các quan chức chính phủ Nhật và khách mời quốc tế tập trung về Hiroshima trong những nghi lễ vì hòa bình. Một máy bay B-29 của Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 06/8/1945 trong những thời khắc cuối cùng của Thế chiến II, giết chết khoảng 140.000 (tính đến tháng 12 năm đó). Tiếp đó, ngày 09/8/1945, thành phố cảng Nagasaki lại bị ném bom nguyên tử, khiến cho khoảng 70.000 người thiệt mạng. Nước Nhật đầu hàng quân Đồng Minh ngay sau đó, vào ngày 15/8/1945, cũng là ngày chiến tranh kết thúc.

 

image0121

 Ảnh: Tiago Canhoto / EPA

ODEMIRA - DJ người Hà Lan Martin Garrix trên sân khấu trong ngày khai mạc Sudoeste Festival (từ 6/8 đến 10/8/2012) ở Odemira, Bồ Đào Nha. Liên hoan Sudoeste (hiện nay còn được gọi là MEO Sudoeste) là một lễ hội âm nhạc lớn kéo dài năm ngày, bắt đầu từ năm 1997, thường diễn ra vào tháng Tám hàng năm. Liên hoan gồm ba sân khấu lớn với các chương trình biểu diễn âm nhạc hoành tráng khác nhau được các nghệ sĩ hoặc các ban nhạc trình diễn đồng thời. Du khách tới đây trogn dịp này sẽ được cắm trại miễn phí nếu họ mua một vé chung cho bốn đêm âm nhạc. Trong những ngày này, tại liên hoan còn có nhiều quầy bar nhạc jazz và dịch vụ đưa đón miễn phí tới các địa điểm du lịch quanh vùng giúp du khách ăn uống. vui chơi giải trí, tham quan và tắm biển.

 

 

ballet

Ảnh: Jason Reed / Reuters

SYDNEY - Các vũ công của Đoàn balê Úc (The Australian Ballet) đang biểu diễn tại hồ bơi Bondi Icebergs Oceanside ở Sydney trong thời kỳ cạn nước vào ngày 7/8/2014. Tận dụng lợi thế của hồ bơi danh tiếng có tuổi đời hơn 100 năm ngự bên bãi biển Bondi tuyệt đẹp này đang trong thời gian tổng vệ sinh, vũ đoàn balê đã tổ chức chuỗi hoạt động nghệ thuật ngoài trời đầy sáng tạo này nhằm quảng cáo cho mùa biểu diễn mới vào tháng 2 năm 2015 của Công ty biểu diễn nghệ thuật Swan Lake tại nhà hát Capitol Theatre của thành phố Sydney. Chắc chắn du khách và công chúng bắt gặp những cảnh này sẽ rất thú vị với câu hỏi chợt nảy ra: “Nếu hồ đầy nước thì những con thiên nga trắng xinh đẹp kia hẳn sẽ còn hạnh phúc bơi lội tung tăng hơn nhiều chăng?”

 

 Hàm Phong (sưu tầm – giới thiệu)

Từ nguồn: ARTNET, ARTINFO, ART IN AMERICA, ART DAILY, THE GUARDIAN, THE ART NEWSPAPER, AFP, DPA, GETTY IMAGES,