Họp báo về Cuộc thi ảnh chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng” và trại sáng tác ảnh chủ đề “Biển đảo quê hương”

22/08/2013
Sáng 21/8/2013 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT & DL) đã phối hợp với Sở VH,TT & DL Hải Phòng, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN tổ chức họp báo, thông báo kết quả cuộc Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Khám phá văn minh sông

Tới dự buổi họp báo có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng  Bộ VH, TT & DL, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi và Triển lãm ảnh; Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN; Bà Trần Thị Phương Lan, Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; cùng đại diện các đơn vị tổ chức cuộc thi, các nghệ sĩ nhiếp ảnh và các cơ quan báo chí...  

Cuộc thi “Khám phá văn minh sông Hồng” năm 2013 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT & DL) phối hợp với Sở VH,TT & DL Hải Phòng tổ chức với sự bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam, sau hơn 3 tháng phát động Ban Tổ chức đã nhận được 2902 tác phẩm của 286 tác giả từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Sau các vòng chấm chọn, Ban Giám khảo đã chọn được 162 tác phẩm của 103 tác giả thuộc 18 tỉnh, thành phố, trong đó có 16 tác phẩm được trao giải.

Kết quả như sau:

03 giải Nhì: Làng Ước Lễ, tác giả Nguyễn Tiến Nam; Trưa hè, tác giả Trần Thị Tuyết Mai; Vui Hội Lim, tác giả Vương Khánh Hòa.

03 giải Ba: Mùa hoa gạo, tác giả Nguyễn Xuân Chính; Hội cầu sân bùn, tác giả Trần Quốc Tuấn; Chiều vàng Tam Cốc, tác giả Ninh Mạnh Thắng.

10 giải Khuyến khích: Ngày hè sôi động, tác giả Ngô Việt Hùng; Miền quê tần tảo, tác giả Đỗ Thanh Mai;Trên dòng suối Yến, tác giả Nguyễn Khắc Hường; Phố cổ ven sông Tray, tác giả Phạm Vũ Dũng; Miên man yên ả đẹp cổ kính làng quê Việt Nam, tác giả Nguyễn Mạnh Hùng; Cuộc sống chuyển động, tác giả Văn Bình; Bạn tâm giao, tác giả Đinh Mạnh Tài; Dòng đời và Tập yoga cười, tác giả Lại Diễn Đàm; Tái hiện lịch sử, tác giả Bùi Đăng Thanh.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm được chọn triển lãm là những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, giàu tính chân thiện mỹ, đã phần nào thể hiện được các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc về các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng. Trong đó các tác phẩm được trao giải thưởng đã bám sát, thể hiện rõ chủ đề, có tính phát hiện và sáng tạo, có giá trị về nghệ thuật nhiếp ảnh, tính biểu cảm cao.

Ban Tổ chức hy vọng, thông qua triển lãm này sẽ giúp công chúng có được những cảm xúc sâu sắc về con người, văn hóa, cảnh quan vùng Đồng bằng sông Hồng. Qua đó, góp phần quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu, phát triển du lịch Việt Nam nói cung, vùng, miền nói riêng.

Cũng trong buổi họp báo, Ban Tổ chức đã thông báo kết quả trại sáng tác ảnh chủ đề “Biển đảo quê hương”. Sau 10 ngày sáng tác tại TP Hải Phòng, Cát Bà, 20 tác giả là các hội viên Hội NSNAVN tham dự trại đã gửi về Ban Tổ chức 716 tác phẩm, từ đó Ban Tổ chức đã chọn 153 tác phẩm để triển lãm.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trại sáng tác, với tinh thần trách nhiệm, lòng say nghề, các nghệ sĩ đã có nhiều cố gắng trong tiếp cận với đời sống, không kể ngày, đêm, mưa nắng trên thao trường với cán bộ chiến sĩ tại các đơn vị hải quân, lăn lội băng rừng, leo núi để tìm những khoảnh khắc đẹp. Các tác phẩm được triển lãm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh đẹp về cuộc sống bình yên biển đảo Tổ quốc của những người lính hải quân; vẻ đẹp kỳ bí, quyến rũ của Cát Bà – đảo ngọc đang được đệ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới; thành phố cảng Hải Phòng rực sắc phượng đỏ tháng 5 tươi trẻ, đầy sức sống và năng động.

Ban Tổ chức mong muốn, qua triển lãm ảnh của Trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương” công chúng sẽ có những nhận thức sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo quốc gia, về sự gắn bó máu thịt của biển đảo với Tổ quốc trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm công dân của mỗi người về đất nước - dân tộc - quốc gia biển Việt Nam.

Triển lãm ảnh toàn quốc chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng” và trại sáng tác ảnh chủ đề “Biển đảo quê hương” sẽ được khai mạc vào lúc 16 giờ ngày 28/8/2013 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng (số 1, Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng)

Một số tác phẩm đoạt giải cao tại Cuộc thi và triển lãm ảnh “Khám phá văn minh sông Hồng”:

Vui Hội Lim - tác giả: Vương Khánh Hòa

 

Làng Ước Lễ - tác giả: Nguyễn Tiến Nam

 

Trưa hè - tác giả: Trần Thị Tuyết Mai

 

Chiều vàng Tam Cốc - tác giả: Ninh Mạnh Thắng

 

Hội cầu sân bùn - tác giả: Trần Quốc Tuấn

 

Mùa hoa gạo - tác giả: Nguyễn Xuân Chính