Khám phá xứ sở của màu sắc

Việt Văn 10/04/2019


Một vùng đất mấy năm gần đây trở nên điểm “check in” thú vị cho nhiều du khách Việt vì sự hấp dẫn, phong phú của lối sống, phong tục tập quán đặc sắc nơi đây. Đó chính là Đài Loan (Trung Quốc). Với chưa đầy 3 giờ bay là du khách Việt đã đặt chân lên một địa danh mới, lạ lẫm và có nhiều điều để khám phá. 

 


Đài Loan cuối năm, khí hậu mát mẻ, sáng se lạnh, trưa nắng bừng lên nhưng không quá gay gắt làm tôi nhớ đến mùa thu Hà Nội những ngày đẹp nhất.

Tôi có gần một tuần trải nghiệm ở đây, từ Đài Bắc đến Đài Trung. Đã đi gần đủ loại phương tiện: taxi, tàu điện MRT, xe bus, tàu cao tốc HSR, chỉ thiếu mỗi chưa thuê xe đạp để đi. Giá vé tàu điện ngầm rất rẻ, vào giờ cao điểm hay ngày cuối tuần, tàu đông chật, nhưng các toa đều rất sạch sẽ.

Nói chung để đi lại dễ dàng, bạn nên dùng thẻ đa năng Easy card là một công cụ thanh toán tiện dụng ở Đài Loan. Easy card có thể dùng để thanh toán tiền tàu điện MRT, xe buýt, đường sắt, taxi, thuê xe đạp Ubike, các cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động… Easy card có thể dễ dàng mua tại các trạm tàu điện hay các cửa hàng tiện ích.

Người dân ở đây cực kỳ thân thiện, mến khách và sẵn sàng giúp đỡ người lạ bất cứ khi nào. Giá cả ăn uống không hề rẻ, Đài Loan nổi tiếng với những loại bánh, từ loại bánh Mochi đến bánh dừa, bánh nhân trứng… và ăn vào rất no có lẽ vì quá nhiều chất bổ. Nhưng đắt nhất phải là giá khách sạn, phòng bé tí tiện nghi đủ lên tới trên 100 usd. Ở Đài Loan bạn không thể đổi tiền ở sân bay hay nhà ga tàu điện ngầm mà bắt buộc phải ra ngân hàng đổi. Nếu bạn là tín đồ internet thì khỏi lo, wifi miễn phí ở khắp nơi, dĩ nhiên ngoài trời sẽ không tốt bằng khi bạn vào cửa hàng hay siêu thị. Còn nếu bạn là tín đồ “shopping” thì cũng không thể kêu ca, vì có thể mua hàng ở nhiều siêu thị và chợ đêm, trong đó mua rẻ phải là chợ Shilin - chợ đêm to nhất ở Đài Loan.

Người Việt đến làm việc ở Đài Loan khá nhiều và có thể bắt gặp đồng hương trên những chuyến tàu cuối tuần….

Đài Loan (TQ) là một vùng đất đáng yêu, để lại những dư vị ngọt ngào.

 

 

Hoa quả tươi bày bán nhiều ở chợ đêm

 

Đài Loan nổi tiếng với các loại bánh

 

Trong chùa

 

Hệ thống xe đạp cho thuê chỉ có ở Đài Bắc. Khách thuê xe chỉ cần tới các trạm để xe quẹt thẻ Easy card hoặc thẻ Visa để thuê và có thể trả lại xe ở bất kỳ trạm nào.

 

Niềm tin

 

Cha con - nghệ sỹ đường phố

 

Tượng cũng selfie

  

 

V.V (số Xuân 2019, tháng 1+2/2019) 

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)