Khởi động Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc Lần thứ 4 (2014-2019)

30/11/2018
Sáng ngày 28/11/2018, tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã diễn ra cuộc họp trù bị Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc Lần thứ 4 (2014-2019). Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì cuộc họp, có sự tham dự của đại diện của các cơ quan đơn vị...

Sáng ngày 28/11/2018, tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã diễn ra cuộc họp trù bị Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc Lần thứ 4 (2014-2019). Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì cuộc họp, có sự tham dự của đại diện của các cơ quan đơn vị: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội… cùng một số chuyên gia về đồ họa ứng dụng và thủ công mỹ nghệ. Cuộc họp nhằm lấy ý kiến đóng góp xây dựng Đề án tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc Lần thứ 4, sẽ tổ chức năm 2019.

 

Toàn cảnh buổi họp


Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức, được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, là hoạt động quan trọng, tổng kết giai đoạn hoạt động sáng tạo và phát triển của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến tâm huyết xung quanh các vấn đề phương thức tổ chức, cơ cấu tuyển chọn tác phẩm, địa điểm tổ chức, hoạt động bên lề, công tác tuyên truyền… nhằm đổi mới công tác tổ chức, giúp tác động của Triển lãm tới đông đảo công chúng và giới chuyên môn.

 

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.


Kết luận cuộc họp, họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MTNATL đã đánh giá cao các ý kiến góp ý, đề xuất của các đại biểu. Trên cơ sở đó, Cục sẽ tiến hành làm việc cụ thể với các đơn vị liên quan để tìm phương thức phối họp tổ chức hợp lý, hiệu quả. Họa sỹ Vi Kiến Thành khẳng định: Trong năm 2019, Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc Lần thứ 4 sẽ là hoạt động trọng tâm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

 

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MTNATL phát biểu tại cuộc họp.


Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc Lần thứ 4 (2014-2019) sẽ diễn ra vào khoảng quý III năm 2019 với sự tham gia của các nhà thiết kế sáng tạo, nghệ sĩ, nghệ nhân, các cơ quan tổ chức, các hiệp hội, làng nghề, các công ty, doanh nghiệp trên cả nước. Đây là cơ hội để trưng bày giới thiệu những mẫu thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ thuật ứng dụng có chất lượng tốt tới công chúng, qua đó tạo cơ hội để các nhà thiết kế sáng tạo, nghệ sĩ , nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất trong nước và vươn ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó Triển lãm cũng công bố, giới thiệu hoạt động sáng tạo lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, đồng thời tôn vinh, khuyến khích các tác giả đang hoạt động trong lĩnh vực này. 

 

Tin và ảnh: Linh Chi