Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ Nhất, 2014 tại tỉnh Lai Châu

Nguồn:

Phương Ly 17/12/2014


Ngày 16/12/2014 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức buổi họp báo giới thiệu các thông tin và hoạt động về “Ngày Hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ Nhất năm 2014 được tổ chức tại tỉnh Lai Châu”.


Ảnh: baomoi.com


Đây là sự kiên văn hóa có quy mô lớn với chủ đề “Bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc Thái trong thời kỳ mới - Hội nhập và phát triển của đất nước” với sự tham gia của các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa. 

Ngày hội nhằm thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW hội nghị Trung ương 9 khóa XI về “ Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, Nghị định số 05/2011/NĐ – CP của Chính Phủ về công tác dân tộc; Chỉ thị số 1971/CT-TTg của Thủ tướng  Chính phủ về công tác dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Quyết định số 1270/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam 2020”. Đồng thời cũng đáp ứng nguyện vọng của đồng bào dân tộc Thái trong cả nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái nói riêng, 54 dân tộc Việt Nam nói chung nhằm góp phần xây dựng  và phát triển văn hóa con người Việt Nam  

Ban tổ chức cho biết Ngày hội sẽ được tổ chức trang trọng, quy mô bao gồm các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, khu vực và địa phương. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sỹ  diễn viên,  nhạc công là người dân tộc Thái thực hiện .

Các hoạt động chính trong ngày lễ bao gồm: hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục Thái, giới thiệu về bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái , giao lưu thi đấu thể thao cùng một số chương trình tham quan tuyến điểm du lịch trên địa bàn tình Lai Châu . Bên cạnh đó là Triển lãm giới thiệu “ Câu chuyện gia đình dân tộc Thái” và “ Di sản văn hóa dân tộc Thái với nhiều hình ảnh, hiện vật, trang phục ,các sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu.

Lễ Khai mạc diễn ra vào tối ngày 27/12/2014 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên song VTV2 và VTV5 Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam.

P.L

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)