Nhiếp ảnh bạc liêu: Những bước tiến vững vàng!

Cẩm Thúy 22/05/2019


Nếu xét ở góc độ… trái tim, đó là những rung động trước từng nét đẹp của quê hương, đất nước; còn xét ở góc độ vừa là một nghệ sỹ vừa là một công dân, họ là những người đầy trách nhiệm với nghề nghiệp trước sự chuyển mình của quê hương. Bằng trái tim và bằng trách nhiệm, những người “dấn thân” vào nghiệp cầm máy ảnh đã giúp cho nhiếp ảnh Bạc Liêu mỗi năm lại gặt hái những mùa vàng giải thưởng để ngày một tiến bước vững vàng!

 

Mùa biển êm. Ảnh: Anh Nhị

 

T nhng “cây đa cây đề”…

Nhắc đến nhiếp ảnh Bạc Liêu, trước hết phải tôn vinh một tên tuổi, không chỉ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh của tỉnh mà cả phạm vi toàn quốc, là Nghệ sỹ Nhiếp ảnh (NSNA) Võ An Khánh. Từ những năm tháng chiến tranh cho đến khi hòa bình, nơi nào NSNA Võ An Khánh đặt chân đến thì nơi đó hiển hiện trên tác phẩm của ông. Rất nhiều trong số đó đã trở thành những bức ảnh vô giá của nhiếp ảnh Việt Nam. Điển hình như tác phẩm Trạm quân y dã chiến, Bắc Nam sum họp và nhiều loạt ảnh về chiến tranh chống Mỹ của quân dân miền Nam. Đường hạnh phúc, Quê tôi thời chiến và Việt Nam trong trái tim tôi chính là những bộ sưu tập được NSNA Võ An Khánh chọn lọc bằng cả tâm huyết trong số rất nhiều tác phẩm, được chụp bằng trái tim và tài năng của người nghệ sỹ cách mạng, một lòng cống hiến cho quê hương.

 

Thép ra lò. Ảnh: Trần Minh HoàngHCV ĐBSCL năm 2011 và tham gia Triển lãm Ảnh nghệ thuật Toàn quốc năm 2012


Cùng thời với NSNA Võ An Khánh còn có NSNA Trần Bỉnh Khuôl với nhiều đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam. Nhiếp ảnh Bạc Liêu khẳng định đẳng cấp của mình ngay từ trong thời mưa bom bão đạn. Với chất liệu từ cuộc sống hiện thực đầy cam go nhưng cũng chất chứa bao nhiêu điều đáng quý từ chính nơi đầu sóng ngọn gió như thế, NSNA Trần Bỉnh Khuôl và NSNA Võ An Khánh (được Chủ tịch nước tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT) tạo nên những đứa con tinh thần sống mãi với thời gian, họ đã ghi chép lại lịch sử với những khoảnh khắc sinh động và hiện thực nhất bằng máy ảnh, bằng cái tài và cái tâm của người nghệ sỹ chiến trường!

Một cây đa cây đề nữa là cố NSNA Đặng Quang Sanh. Ông đã ra đi nhưng sự nghiệp nhiếp ảnh và những gì ông để lại sẽ sống mãi với đời. Đó là người đã đóng góp cho nhiếp ảnh Bạc Liêu những tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng, không chỉ vậy, ông còn là người trực tiếp nuôi dưỡng niềm đam mê và trao truyền vốn kinh nghiệm để có một “gia đình nhiếp ảnh Đặng Quang” với 6 thành viên đã trở thành NSNA Việt Nam: hai cố NSNA Đặng Quang Sanh, Đặng Quang Thanh; các NSNA Đặng Quang Minh, Đặng Quang Vinh, Đặng Quang Khương, Đặng Quang Hiển!

Từ những cây đa cây đề có công tạo dựng và vun đắp mà nhiếp ảnh Bạc Liêu từ thuở ban đầu đã có nền móng vững chắc để bước lên đà phát triển.

 

Đến nhng trái tim đam mê và trách nhim

Vâng, chỉ có lòng đam mê mới có sự dấn thân và khi thực hiện việc gì đó bằng thái độ dấn thân, niềm nhiệt huyết người ta mới dễ đi đến thành công. Nhiếp ảnh Bạc Liêu đã có nền móng vững chắc lại hội tụ được những yếu tố đó.

Không thể liệt kê đủ thành tích mà nhiếp ảnh Bạc Liêu mang về từ những cuộc thi cấp khu vực đến quốc gia, quốc tế… Đáng tự hào là, khi nói đến nhiếp ảnh Bạc Liêu, nhắc đến những tên tuổi như: NSNA Trần Thị Thu Đông (bút danh Nhật Nam - Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), NSNA Nam Nhật (tức đồng chí Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương), NSNA Đặng Quang Vinh, NSNA Lê Đức Toại…; sau nữa là NSNA Lâm Thanh Liêm, NSNA Đỗ Hiếu Liêm, NSNA Anh Nhi, NSNA Phan Thanh Cường… những đồng nghiệp trong và ngoài tỉnh đều thán phục rằng, đây là những người đã làm dày thêm bộ sưu tập của nhiếp ảnh Việt Nam, làm “thăng hạng” cho nhiếp ảnh Bạc Liêu qua các cuộc thi! Những bộ sưu tập ảnh thời sự, nghệ thuật mang dấu ấn Bạc Liêu cứ lần lượt được ra mắt người thưởng thức trong và ngoài tỉnh đã góp phần làm lan tỏa hình ảnh Bạc Liêu.

 

Hiện đại hóa nông nghiệp. Ảnh: Lê Thanh Ngôn


Ngoài đam mê sáng tác với tư cách cá nhân, những người cầm máy ở Bạc Liêu nói chung, đặc biệt là những người “đầu tàu” luôn có ý thức trách nhiệm trong việc khuấy động phong trào với quyết tâm cao: làm cho nhiếp ảnh ngày một phát triển hơn. Ngoài Hội nhiếp ảnh Bạc Liêu (nâng tầm từ Chi hội Nhiếp ảnh), Bạc Liêu còn có Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, CLB Nhiếp ảnh nữ, CLB Nhiếp ảnh quốc tế với tổng số gần 50 thành viên.

Hiện toàn tỉnh đã có 16 NSNA Việt Nam, trong đó có 3 nghệ sỹ được phong tước hiệu Nghệ sỹ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam E.VAPA (NSNA Trần Thị Thu Đông, Lê Đức Toại, Đặng Quang Vinh). Đây là những tên tuổi nòng cốt giúp nhiếp ảnh Bạc Liêu nhiều năm liên tiếp đứng ở top đầu giải đồng đội khi tham gia liên hoan ảnh nghệ thuật ĐBSCL...

 

Về muộn. Ảnh: Lê Đức Toại. HCB CFFU Hoa Hướng Dương Cộng hòa Sec 2015

 

Và tín hiu vui t lp kế tha

Thành lập ngày 15/3/2014, CLB nhiếp ảnh trẻ Bạc Liêu có hơn 20 thành viên là những tay ảnh trẻ đam mê nghề, họ đến từ các cơ quan, doanh nghiệp và cũng có người là các tay máy trẻ chuyên làm dịch vụ ảnh… Bằng những con đường khác nhau như tham dự những cuộc thi ảnh nghệ thuật, hay đơn giản chỉ sáng tác rồi đăng lên các trang mạng xã hội… từ đó, đã có những giải thưởng cao và những tác phẩm ảnh được triển lãm tại các cuộc thi ảnh nghệ thuật các cấp và quốc tế. Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc được cộng đồng mạng chia sẻ đã cho thấy tín hiệu vui về một lớp trẻ kế thừa cho phong trào nhiếp ảnh Bạc Liêu.

Tuổi đời trẻ, lửa nghề luôn cháy bỏng, hăng say trong sáng tác chuyên môn, sự cầu tiến đã giúp nhiều tay máy trẻ như Lâm Hương Nguyên, Nguyễn Như Ý, Trịnh Hữu Thọ, Trần Khánh Linh, Lê Thái Dương… ngày càng khẳng định tài năng của mình trên từng tác phẩm. Những giải thưởng đầu tay chính là sự khích lệ tinh thần để các bạn trẻ tiếp tục phấn đấu. Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh trẻ Bạc Liêu, NSNA Phan Thanh Cường cho biết: “Theo tôi, các tay máy trẻ hiện nay muốn theo “nghiệp nhiếp ảnh” trước tiên phải có lòng đam mê. Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ để phục vụ cho sự đam mê của mình, các bạn phải biết học hỏi lớp đàn anh đi trước. Hiện nay, các cuộc thi đều có phổ biến ảnh trên các trang mạng, chúng ta phải xem, đọc được ảnh để rút kinh nghiệm cho bản thân mình… Cuối cùng là phải đi nhiều, vì bộ môn nhiếp ảnh đòi hỏi người cầm máy phải tiếp cận thực tế mới có tác phẩm, “đọc” ảnh nhiều mới đạt được thành công như mong muốn...”

 

Nhộn nhịp ngày mùa. Ảnh: Thanh Cường - HCV ĐBSCL năm 2017- Giải C xuất sắc quốc gia năm 2017


Những người cầm máy đã luôn có mặt trên từng cây số! Ngày xưa, họ là những người nghệ sỹ - chiến sỹ đã xả thân, không chùn bước trước lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết, để lưu lại những tác phẩm nghệ thuật về chiến tranh sống mãi với thời gian. Ngày nay, họ là những đội quân nhiếp ảnh hùng hậu ở các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của tỉnh, hay những chuyến đi thực tế sáng tác được tổ chức, hướng đến chất lượng tác phẩm để nâng cao tay nghề cho từng cá nhân, hoặc có những tay máy cứ âm thầm “thích là đi”, “yêu là khám phá” rồi mang về cho nhiếp ảnh Bạc Liêu những góc ảnh đẹp về hình thức, sâu về nội dung thể hiện... Không chỉ mang về những giải thưởng vinh dự gây tiếng vang đối với nhiếp ảnh quốc tế, nhiếp ảnh Việt Nam hay kịp thời phản ánh tình hình thời sự, mà những ấn phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh Bạc Liêu lần lượt được xuất bản đã trở thành những trang sử viết bằng ảnh vô cùng quý báu cho tiến trình đấu tranh - hòa bình - dựng xây và phát triển đầy tự hào của Bạc Liêu!            

 

C.T (số 3, tháng 3/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)