“Seoul xưa và tranh dân gian truyền thống Hàn Quốc”

03/06/2016
Là chủ đề của triển lãm tranh do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và thành phố Seoul (Hàn Quốc) tổ chức chiều ngày 18/5 tại 49 Nguyễn Du, Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm thành lập. Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm thuộc các dòng tranh dân gian cung đình, tranh dân gian bình dân, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống Hàn Quốc.

Là chủ đề của triển lãm tranh do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và thành phố Seoul (Hàn Quốc) tổ chức chiều ngày 18/5 tại 49 Nguyễn Du, Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm thuộc các dòng tranh dân gian cung đình, tranh dân gian bình dân, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống Hàn Quốc.
Đến với triển lãm “Seoul xưa và tranh dân gian truyền thống Hàn Quốc”, khán giả sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm khắc họa những nét đặc trưng của người Hàn Quốc trong đời sống sinh hoạt, tinh thần. Đó là tranh dân gian thiên nhiên, tranh thể hiện lòng tôn kính sâu sắc dành cho nhà vua, đất nước hay tưởng nhớ các bậc thánh hiền, tranh thể hiện sự cầu phúc, xua đuổi tai ương, mong ước cho gia đình được hòa thuận êm ấm. Khán giả cũng có dịp trải nghiệm văn hóa bày mâm cơm trong không gian tranh dân gian của các tầng lớp người Hàn thời kỳ Joseon. 
Điểm nhấn của triển lãm này đó là sự tham gia của nghệ nhân tranh dân gian Jung Seung Hui, tác giả có tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này. Bà là trợ lý của nghệ nhân Kim Man Hui, nghệ nhân tranh duy nhất của Hàn Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bà Jung Seung Hui đã và đang đóng góp rất nhiều cho công cuộc phát triển và kế thừa dòng tranh dân gian truyền thống Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên các tác phẩm của bà được triển lãm tại Việt Nam.
Nằm trong khuôn khổ của triển lãm, BTC sẽ tổ chức lớp học trải nghiệm tranh dân gian truyền thống cùng nghệ nhân Hàn Quốc; lớp học nấu món ăn cung đình với chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Hàn Quốc.
Ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Triển lãm nhằm quảng bá đa dạng hơn nữa hình ảnh đất nước Hàn Quốc, là dịp để người dân Việt Nam có thêm góc nhìn sâu rộng về văn hóa xưa với tranh dân gian cùng các đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống, qua đó, góp phần thúc đẩy cơ hội giao lưu văn hóa giữa hai nước thông qua hội họa dân gian”.
Còn ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cho rằng, qua triển lãm lần này, người xem sẽ có dịp cảm nhận những nét tương đồng về văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là tranh dân gian Hàn Quốc có sự gần gũi với tranh Hàng Trống của Việt Nam. Triển lãm cũng cho thấy nỗ lực bảo tồn văn hóa truyền thống của Hàn Quốc mà Việt Nam có thể học tập.


H.C

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 5/2016)