Người dành cả cuộc đời cho mỹ thuật sơn mài

Họa sỹ Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908 tại huyện Chương Mỹ, Hà Đông nay thuộc Hà Nội. Ông mất ngày 26 – 6 – 1993 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Guernica của Pablo Picasso sống mãi với thời gian

Từ năm 1936 - 1939, Tây Ban Nha quằn quại dưới ách thống trị hà khắc của tên tướng phát xít Francisco Franco. Trước đó, Tây Ban Nha đã từng là một quốc gia dân chủ, nhưng quyền lực của quân đội quốc gia lại chịu ảnh hưởng và giúp đỡ của các chế độ độc tài Đức và Italia.

Nhiếp ảnh cần một sự đột phá mạnh mẽ

Từ sau nhiếp ảnh thời chiến tranh, ở Việt Nam có ít những bộ ảnh gây ấn tượng mạnh trong xã hội. Nhìn vào các cuộc thi và triển lãm ảnh trong nước ta thấy rõ ràng sự sáng tạo rất ít, có thể nói là dậm chân tại chỗ, cái nhìn hầu như không thay đổi.

Lễ Phục - Tín hiệu thị giác nhìn từ vấn đề truyền thông văn hóa và thương hiệu Quốc gia

Giao lưu và truyền thông là một hình thức biểu hiện sớm nhất, quan trọng nhất của văn hoá. Một nền văn hoá đi từ sự tích luỹ đến sự lưu truyền kế tục di sản ngày càng được bồi đắp dày hơn và là nhân tố có ý nghĩa quan trọng hơn trong quá trình phát triển

Nhiếp ảnh - Ngành nghệ thuật rất đặc thù

Đã có những ý kiến khác nhau tranh luận về nhiếp ảnh có phải là ngành nghệ thuật không? và tên gọi của hội nghề nghiệp là “Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam” có phù hợp không? Điều này cần có sự trao đổi và xem xét một cách thấu đáo cho phù hợp với xu thế phát triển của nhiếp ảnh và nhất là khi Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ diễn ra vào năm 2014.

Ngành thiết kế có thể làm gì?

Thay vì một dấu chấm hỏi thông thường bằng dấu chấm cảm đằng sau cụm từ: “ngành thiết kế có thể làm gì!” (WHAT DESIGN CAN DO!), Jeanne Tan bắt đầu chia sẻ vài dòng những điểm nổi bật trong hội nghị lần thứ III được tổ chức tại Amsterdam, nơi mà những dự án design giống như chất xúc tác của sự thay đổi và làm mới sự phát triển cộng đồng, tăng trưởng nền kinh tế và trách nhiệm với môi trường.

Thăm thánh cung bảo tòa ngắm đóa sen nở bên Thánh tâm, Thánh giá

Nói đến hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến Phật giáo sau đó là Đạo giáo, nhưng ít ai ngờ rằng hoa sen cũng đã được sử dụng trong nghệ thuật Thiên Chúa giáo. Hình ảnh hoa sen bên thánh tâm, thánh giá ở nhà thờ đá Phát Diệm là một sáng tạo vô song của nghệ thuật Thiên Chúa giáo phương Đông

Bảo vật Quốc gia - Trống đồng Hoàng Hạ

Quả là để chọn ra một trống đồng báu vật quốc gia thứ hai, sau Ngọc Lũ, thì trong số mấy chục chiếc trống Đông Sơn tàng trữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì chiếc trống mang tên Hoàng Hạ là xứng đáng nhất.