Triển lãm ảnh các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam

Triển lãm ảnh các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam giới thiệu 160 bức ảnh chụp 24 Di sản thế giới của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh từ năm 1993 đến 2019. Đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông...

Triển lãm ảnh các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam giới thiệu 160 bức ảnh chụp 24 Di sản thế giới của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh từ năm 1993 đến 2019. Đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông.

 


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc.


Nhằm giới thiệu tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế về các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam; thúc đẩy mong muốn đến khám phá, tìm về cội nguồn của những Di sản; qua đó góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam” tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.


Triển lãm gồm 05 di sản văn hóa thế giới (Quần thể di tích cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ), 02 di sản thiên nhiên thế giới (Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng), 01 di sản thế giới hỗn hợp (Quần thể danh thắng Tràng An), 13 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan Họ, Ca trù, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Hát Xoan Phú Thọ, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Dân ca ví, giặm, Nghi lễ kéo co, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Nghi lễ then Tày, Nùng, Thái), 03 di sản tư liệu thế giới (Mộc bản triều Nguyễn, Bia tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long, Châu bản triều Nguyễn).

Đây là lần đầu tiên một triển lãm giới thiệu được đầy đủ 24 di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của Việt Nam. 160 bức ảnh, được chọn lọc từ hàng ngàn ảnh đẹp chụp về các di sản trong thời gian gần đây, do nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh có danh tiếng của Việt Nam thực hiện. Các bức ảnh ghi lại chân thực vẻ đẹp, giá trị, sức sống của di sản trong thời điểm hiện tại, mang đến cho công chúng cơ hội chiêm ngưỡng hình ảnh sống động, cuốn hút của những phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, nên thơ, tuyệt tác của tạo hóa hay những công trình kiến trúc cổ kính, những tư liệu tuyệt vời chứa đựng trong mình câu chuyện về lịch sử, văn hóa, tư tưởng, tri thức, tập quán, tín ngưỡng, thẩm mỹ... của người Việt.

 


Đại biểu tham quan Triển lãm.

 


Triển lãm cũng thu hút nhiều các bạn trẻ đến tham quan.


Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phú Quốc cho biết: Triển lãm lần đầu tiên mang đến cho người dân trên đảo huyện Phú Quốc được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý giá của các Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Việt Nam. Triển lãm đã thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang, sát khuẩn cho đại biểu và khách đến xem triển lãm.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phú Quốc đến hết ngày 10/12/2020.

Một số hình ảnh Di sản trưng bày tại triển lãm:

 

 

Không gian Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên

  


Quần thể Di tích Cố đô Huế

 


Khu phố cổ Hội An

 


Khu di tích tháp Chàm Mỹ Sơn

 


Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

 

 Thành nhà Hồ

 


 Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng             

 

 Quần thể danh thắng Tràng An

 


Âm nhạc cung đình Việt Nam - nhã nhạc

 

 

Dân ca Quan họ Bắc Ninh

 

Hát ca Trù

 

 Hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc

 

Hát Xoan