Từ Lương Vân với “Quê hương và đồng đội”

M.H 02/01/2018


Những ngày tháng bảy nóng bỏng, giới nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh đón nhận nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú. Một trong những hoạt động đó là triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Từ Lương Vân.

Cuốn sách ảnh mang tên “Quê hương và đồng đội” của ông dày dặn, trình bày trang trọng, giới thiệu hơn 140 bức ảnh được lựa chọn trong hàng ngàn bức ảnh của gần 30 năm cầm máy. Đúng như tên gọi của cuốn sách, các bức ảnh trong đó chủ yếu là hình ảnh những người đồng chí, đồng đội khi ông còn ở trong quân ngũ. Ngoài ra còn cả những hình ảnh rất đỗi đời thường với mỗi chúng ta.

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Từ Lương Vân vốn xuất thân từ binh nghiệp. Ông đã nếm trải 2 cuộc chiến tranh vệ quốc để được trui rèn trong lửa đạn với cấp hàm Đại tá, Phó Giám đốc phụ trách bảo tàng QK, rồi về hưu. Ở tuổi 60 tưởng chừng sẽ được nghỉ ngơi, nhưng cơ duyên lại đưa ông đến với nghệ thuật nhiếp ảnh. Cái môn nghệ thuật này lạ lắm, đã ham mê thì không dứt ra được. Ông đã say mê sáng tác và hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh và có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, Ông được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 5 và 6 và hơn 20 năm làm Tổng Biên tập Tạp chí Ánh Sáng Đẹp.

Có lẽ chính vì thế, hầu hết các bức ảnh thể hiện 2 nội dung: ca ngợi vẻ đẹp quê hương - nơi mà bước chân nghệ sỹ đã đến và thể hiện khoảnh khắc tình đồng đội, những hoạt động học tập và rèn luyện chiến đấu của bộ đội cụ Hồ trong thời bình.

 

 

Cầm quyển sách trên tay, lật giở từng trang, bất kỳ ai cũng có thể thấy được những khoảnh khắc mà nghệ sỹ Từ Lương Vân ghi lại ca ngợi những cảnh đẹp của quê hương, đất nước, những con người bình dị thường ngày trên các nẻo đường. Đặc biệt là hình ảnh những người lính công tác trong các binh chủng đang ngày đêm huấn luyện sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên cương của tổ quốc. Tất cả những hình ảnh đó đều rất chân thực và lôi cuốn người xem.

 

 

Dù bây giờ tuổi đã cao nhưng sự nhiệt huyết say mê sáng tác “trên từng cây số” của NS Từ Lương Vân không hề giảm, thỉnh thoảng ông cùng một số nghệ sỹ đi sáng tác vài chuyến trong năm và sáng tác nhiều tác phẩm thật chất lượng. Ông sẽ giới thiệu những bức hình sống động hơn nữa trong thời gian sắp tới.

 

M.H

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)