“Vũ điệu sắc màu” - không dừng lại ở một cuộc triển lãm song tấu

08/11/2018
Sự kiện nổi bật trong giới hội họa suốt hơn 1 tuần qua – triển lãm “Vũ điệu sắc màu” hôm nay đã chính thức bế mạc nhưng những gì mà hai họa sĩ Hoàng Định và Somsak Chaituch gửi gắm trong các tác phẩm cũng như thông điệp nghệ thuật của họ vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho những người sáng tác trẻ nói riêng và những người yêu hội họa nói chung...

Sự kiện nổi bật trong giới hội họa suốt hơn 1 tuần qua – triển lãm “Vũ điệu sắc màu” hôm nay đã chính thức bế mạc nhưng những gì mà hai họa sĩ Hoàng Định và Somsak Chaituch gửi gắm trong các tác phẩm cũng như thông điệp nghệ thuật của họ vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho những người sáng tác trẻ nói riêng và những người yêu hội họa nói chung.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 1

 

Triển lãm tranh “Vũ điệu sắc màu - Dancing Colours of Nature” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ ngày 28.10 đến ngày 6.11.2018 là một cuộc song tấu của hai người bạn, hai họa sĩ đến từ hai đất nước khác nhau: Hoàng Định (Việt Nam) và Somsak Chaituch (Hà Lan gốc Thái Lan).

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 2


Ngay từ ngày đầu tiên khai mạc (28.10), triển lãm đã nhận được sự quan tâm, đồng cảm của rất nhiều người yêu tranh tới thưởng thức nghệ thuật, trong đó, có cả những người yêu tranh hết sức quan trọng và đặc biệt như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương, Tham tán ĐSQ Thái Lan, Bí thư thứ 2 ĐSQ Hà Lan…

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 3


Và trong suốt thời gian 10 ngày diễn ra triển lãm, “Vũ điệu sắc màu” tiếp tục thu hút, lan tỏa mạnh mẽ để đến gần hơn với khán giả yêu mỹ thuật và mang đến một sắc màu mới cho bức tranh văn hóa nghệ thuật của Hà Nội.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 4


Triển lãm “Vũ điệu sắc màu” là một bản phối tài tình của 14 tác phẩm sơn dầu khổ lớn, góp phần minh chứng cho sức truyền cảm không biên giới của hội họa.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 5


Các tác phẩm được trưng bày đều thuộc trường phái trừu tượng biểu hiện, khổ lớn; được bố trí thành hai không gian riêng biệt nhưng hoàn toàn kết nối với nhau để người xem có thể vừa trải nghiệm trọn vẹn những biểu đạt độc đáo của từng họa sĩ, đồng thời thưởng thức một bản phối mà ở đó là những sắc mầu riêng hòa quyện, nâng tầm cho nhau.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 6


Nếu như tranh của họa sĩ Hoàng Định chứa đầy tinh thần lạc quan của con người Bắc bộ Việt Nam thiên sáng thì tranh của hoạ sĩ Somsak Chaituch dù sử dụng các gam mầu ấm nóng rất Đông Nam Á lại bộc lộ một chiều sâu lý tính đặc trưng của mỹ thuật Bắc Âu.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 7


Nét vẽ của Hoàng Định rất thoát, ngẫu hứng, gần như không muốn kết thúc trong khuôn khổ bức tranh… lại đối lập với sự tỉ mẩn đến lạ kỳ của Somsak Chaituch.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 8


TS. Chu Văn Sơn đánh giá: “Như một cuộc song ca ăn ý, nhưng chất giọng, màu giọng người nào vẫn rất riêng và làm nổi bật người ấy,  triển lãm thực là cuộc bay đôi kỳ thú nhịp nhàng”. 

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 9


“Đến triển lãm và tận mắt ngắm nhìn những tác phẩm, có thể bạn sẽ thấy những xào xạc của cây lá, những tiếng rít của cơn gió mạnh và còn nhiều âm thanh khác nữa, tùy vào cảm nhận của riêng bạn”, PGS. TS Bùi Quang Thắng - Giám đốc nghệ thuật Vicas Art Studio nhận định.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 10


Một điều đặc biệt là trong khuôn khổ sự kiện, hai hoạ sĩ đã tổ chức chuỗi hoạt động art tour vô cùng bổ ích và thiết thực dành cho sinh viên mỹ thuật, các họa sĩ trẻ và cả các em nhỏ yêu thích hội họa.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 11


Trong buổi art tour dành cho sinh viên mỹ thuật và các họa sĩ trẻ, các bạn trẻ đang theo đuổi lĩnh vực mỹ thuật đã được tiếp cận với các tác phẩm thông qua chính sự dẫn dắt, giới thiệu của hai họa sĩ gạo cội.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 12

Họa sĩ Hoàng Định và Somsak Chaituch đã trực tiếp hướng dẫn cho những người sáng tác trẻ các kỹ thuật mới, cập nhật những phương pháp hội họa cũng như xu hướng và phong cách hội họa mới của thế giới. 

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 13

 

Còn trong buổi art tour dành cho các bé thiếu nhi, các em nhỏ đã có những tiếp cận đầu tiên với hội hoạ, được các họa sĩ dạy cho những nét vẽ đầu tiên, được vui chơi, được làm quen với hội hoạ.

 

“vu dieu sac mau” - khong dung lai o mot cuoc trien lam song tau hinh anh 14

 

Thành công của chuỗi hoạt động art tour này đã vượt xa mong đợi. Hai họa sĩ không chỉ mang đến những tác phẩm đẹp mà họ đã thành công trong việc ươm mầm nghệ thuật và truyền cảm hứng cho những người sáng tác trẻ nói riêng và những người yêu hội họa nói chung.

 

Khánh Thư