Miền Đông Nam Bộ - vẻ đẹp ấn tượng qua ảnh

“Chất lượng Ảnh nghệ thuật của Liên hoan năm nay tiến bộ hơn năm trước. Đặc biệt, bộ ảnh đoạt giải và treo triển lãm thể hiện đa dạng về đất nước, con người Đông Nam bộ giầu truyền thống cách mạng và tiềm năng

“Chất lượng Ảnh nghệ thuật của Liên hoan năm nay tiến bộ hơn năm trước. Đặc biệt, bộ ảnh đoạt giải và treo triển lãm thể hiện đa dạng về đất nước, con người Đông Nam bộ giầu truyền thống cách mạng và tiềm năng. Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi, khích lệ các nhà nhiếp ảnh sáng tạo hơn nữa, nhằm quảng bá hình ảnh đẹp về miền Đông Nam bộ với bạn bè trong nước và quốc tế".

 

hcv thu ho_ch y_n-lo vpn hng ninh thu_n

Thu hoạch yến - Lê Văn Hùng (Ninh Thuận). Huy chương Vàng

 

Đó là nhận xét của ông Vũ Quốc Khánh-Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trong Lễ khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đông Nam bộ lần thứ XXI tại Đà Lạt ngày 8/9/2013 tại Bảo tàng Lâm Đồng. Với chủ đề “Đất nước-Con người Đông Nam bộ”, sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.004 tác phẩm (màu và đen trắng) của 295 tác giả ở 8 tỉnh: Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và Tây Ninh. Đây là cuộc thi truyền thống hằng năm do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ. Sau 3 vòng chấm Online (từng giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chuyên dụng) đã chọn được 168 ảnh triển lãm-dự chấm giải thật ấn tượng. Lần đầu tiên, Liên hoan ảnh khu vực Đông Nam bộ tổ chức thi và chấm ảnh qua mạng (mà nhiều cuộc thi ảnh quốc gia, quốc tế đang áp dụng). Giới nhiếp ảnh khu vực đồng tình cao với cách chấm thi này bởi có nhiều sự tiện lợi như tiết kiệm chi phí phóng ảnh, cước phí bưu điện và đặc biệt là biết kết quả nhanh, tiện ích trong giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và lưu trữ ảnh.

 

hc- m_t thossng -a l_t - nguy_n tr_ng ngh_a ninh thu_n

Một thoáng Đà Lạt - Nguyễn Trọng Nghĩa (Ninh Thuận). Huy chương ĐồngTại thành phố hoa Đà Lạt (ngày 7/9/2013) tổ chức chấm ảnh công khai 168 tác phẩm (in trên giấy ảnh khổ 30X45cm) thu hút đông đảo tác giả, công chúng và du khách tham dự. Sau 5 vòng chấm cẩn trọng, khách quan, kịch tính và bất ngờ, Ban giám khảo đã chọn được Bộ ảnh giải thưởng gồm 13 tác phẩm xuất sắc trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả và tiếng reo vui của những người chiến thắng. Cụ thể, Huy chương Vàng thuộc về tác phẩm Thu hoạch yến của tác giả Lê Văn Hùng (Ninh Thuận); 2 Huy chương Bạc là tác phẩm Duyên hoa của Nguyễn Phúc Lộc (Lâm Đồng) và Thanh bình của Nguyễn Bảo Sơn (Ninh Thuận); 4 Huy chương Đồng thuộc về các tác phẩm Cho những công trình mới của Nguyễn Viết Tiến (Tây Ninh), Một thoáng Đà Lạt của Nguyễn Trọng Nghĩa (Ninh Thuận), Chế biến trà Ôlong của Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng) và Trước giờ xuất kích của Nguyễn Trọng Nghĩa (Ninh Thuận); 6 Giải Khuyến khích là các tác phẩm Chợ cá Long Hải của Nguyễn Văn Tài (Vũng Tàu), Xiếc trên không của Tô Công Vinh (Ninh Thuận), Sân khấu hiện đại của Phạm Lê Dũng (Đồng Nai), Lời gọi thanh niên của Thái Quốc Phong (Vũng Tàu) và Biển chết của Nguyễn Đình Quốc Văn (Đồng Nai). Giải Nhất đồng đội thuộc về Ninh Thuận, giải Nhì đồng đội thuộc về Lâm Đồng vì có số ảnh đoạt giải và ảnh triển lãm cao hơn các tỉnh khác.

 

hc- cho nh_ng cng tr_nh m_i-nguy_n vi_t ti_n tgy ninh

Cho những công trình mới.Nguyễn Viết Tiến (Tây Ninh). Huy chương Đồng


Bộ ảnh giải thưởng và bộ ảnh triển lãm 2013 là kết quả lao động nghệ thuật đầy đam mê, sáng tạo của các nhà nhiếp ảnh Đông Nam bộ. Những tấm gương điển hình tiên tiến, những nét đẹp trong lao động, chiến đấu, học tập, sinh hoạt văn hóa, lễ hội... của đồng bào các dân tộc miền Đông Nam bộ đã được các nhà nhiếp ảnh dày công săn tìm, thu vào ống kính. Bộ ảnh đoạt giải nổi trội về chủ đề, chặt chẽ về bố cục, sắc sảo trong xử lý ánh sáng, hợp lý về thời điểm bấm máy. Thông qua bộ ảnh đạt giải và triển lãm khẳng định sự trưởng thành, tài năng và cái duyên chơi ảnh của các tay máy Đông Nam bộ.

 

 

hc- tr_c gi_ xu_t kfch -nguy_n tr_ng ngh_a ninh thu_n

Trước giờ xuất kích - Nguyễn Trọng Nghĩa (Ninh Thuận). Huy chương Đồng

 

hcb thanh b_nh - nguy_n b_o sn ninh thu_n

Thanh bình.Nguyễn Bảo Sơn (Ninh Thuận). Huy chương Bạc


Giới chuyên môn nhận xét rằng cuộc thi năm nay, số lượng và chất lượng ảnh cao hơn những năm trước, chứng tỏ phong trào chơi ảnh nghệ thuật Đông Nam bộ đang khởi sắc. Nhiều tác giả trẻ lần đầu tiên dự thi đã trình làng những tác phẩm mới lạ, tạo nên sự đa dạng và cái nhìn mới về nhiếp ảnh. Trong đó, phải kể đến các tay máy của Lâm Đồng, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh... là những nhân tố mới của phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật khu vực và nước nhà. Bộ ảnh Đông Nam bộ 2013 đã tôn vinh, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh biển đảo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa, lễ hội... rất đặc trưng của miền Đông Nam bộ. Qua đó thể hiện sự nhạy cảm, chắc tay, tài năng, sắc sảo của những nhà nhiếp ảnh, cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về đất nước, con người miền Đông Nam bộ. Nhiều tác phẩm để lại ấn tượng đẹp cho công chúng về đường nét, kỹ thuật chụp và góc độ bấm máy. Tuy nhiên, còn một số tác phẩm trùng lắp về chủ đề, cách thể hiện theo lối mòn xưa cũ hoặc sao chép ý tưởng của người khác. Ảnh có ý tưởng mới lạ, độc đáo, khó chụp không nhiều. Số lượng ảnh triển lãm còn tập trung ở những tay máy chơi ảnh lâu năm. Nhân tố mới, trẻ còn ít và chưa thật sự gây ấn tượng.
Cùng ngày hôm đó đã diễn ra “Tọa đàm nghiệp vụ” nhằm trao đổi, rút kinh nghiệm những vấn đề nổi cộm đã qua và định hướng sáng tác thời gian tới. Nhiều ý kiến thẳng thắn, xây dựng, đề xuất cải tiến... về Liên hoan, thẩm định ảnh đã được nêu lên. Đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo, Hội NSNA Việt Nam đã tiếp thu, phân tích thấu đáo. Không khí Hội thảo thật thắm tình đồng nghiệp, nhân văn và hiệu quả. Để tạo sân chơi hấp dẫn, cuộc thi ảnh Maraton chủ đề “Sắc mầu Đà Lạt” đã được khai mở. Trong khoảng thời gian 18 giờ, mỗi tác giả gửi tối đa 3 file ảnh gốc, không chỉnh sửa. 178 tác phẩm của 60 tác giả được Ban giám khảo chấm trực tiếp, công khai trên màn hình lớn (sáng ngày 8/9/2013) thật hấp dẫn và gay cấn. Kết quả, giải Nhất thuộc về Phạm Thành Long (Đồng Nai); 3 giải Nhì thuộc về Nguyễn Tấn Hóa (Tây Ninh), Nguyễn Đình Quốc Văn (Đồng Nai) và Trần Trọng Lượm (Ninh Thuận), 4 giải Ba thuộc về Nguyễn Tấn Hải (Ninh Thuận), Nguyễn Thành An (Đồng Nai), Nguyễn Văn Quang (Ninh Thuận) và Phạm Phước (Lâm Đồng), 5 giải Khuyến khích thuộc về Bùi Viết Đồng (Đồng Nai), Đặng Đình Bắc (Lâm Đồng), Nguyễn Công Hùng (Bình Dương), Nguyễn Trọng Nghĩa và Nguyễn Văn Quang (Ninh Thuận).
Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đông Nam bộ lần thứ XXI-2013 thành công đầy ấn tượng. Đây là sự kiện văn hóa hấp dẫn, nhằm tiếp tục khích lệ phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật khu vực và chào mừng 4 sự kiện lớn: Festival Di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN lần thứ I, Năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Lâm Đồng 2014, 120 năm Đà Lạt hình thành phát triển và Festival hoa Đà Lạt lần thứ 5 diễn ra tại Đà Lạt vào cuối năm 2013.

H.H.N

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số 10/2013)