Mãi mãi là Tổng tư lệnh

Cách đây 2000 năm, Đức Phật nói một câu “bất tử”: “Trên đời này, không có cái gì là bất tử cả, có Sinh thì có Diệt…”. Nhưng thuyết “Tương đối” của Anhxtanh lại cho rằng bao giờ cũng có ngoại lệ của nó, biết là có sinh thì có diệt, nhất là với một nhân sinh ngoại bách niên… Mà sao lòng cứ nghẹn ngào, nước mắt vẫn tuôn rơi…

Lịch sử vải sợi Việt Nam và vấn đề Lễ phục

Tôi tình cờ trở thành một khán giả tham dự cuộc tọa đàm về Lễ phục Việt Nam trên Truyền hình và thực sự bị cuốn hút. Bởi lẽ ra tôi mở vô tuyến để xem phim cơ! Thế rồi tôi không xem phim, ngồi nghe rồi cũng nảy ra nhiều suy tư và ý tứ muốn góp bàn.

Bảo vật quốc gia Thạp Đào Thịnh chiếc thạp đồng dùng trong nghi lễ có thể chứa tới 200 lít rượu

Tháng 10 năm 2010, trong chuyến điền dã nhằm tìm hiểu quê hương của những chiếc thạp đồng Đông Sơn đẹp nhất, tôi được anh chị em Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Yên Bái đưa đến bãi lở tả ngạn sông Hồng mang tên Đào Thịnh.

Một số vấn đề xây dựng tượng đài trong 15 năm qua

Đất nước ta có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, nhiều chiến thắng vĩ đại nên việc xây dựng các tượng đài để ghi lại bằng nghệ thuật điêu khắc là điều tất yếu và là nhu cầu của một xã hội phát triển. Việc đô thị hóa cũng như nhu cầu làm đẹp không gian kiến trúc đô thị bằng những tượng đài là nhu cầu tự thân của một xã hội phát triển.

Điêu khắc của những người trẻ đã thực trẻ về tư duy và hình thức?

“Điêu khắc của những người trẻ” là cuộc triển lãm do Câu lạc bộ Họa sỹ Trẻ của Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Ngô Quyền từ ngày 30.6 đến ngày 5.7.2013. Triển lãm trưng bày hơn 20 tác phẩm của 13 tác giả (dưới 35 tuổi). Theo như ban tổ chức cho biết, thì đây là cuộc triển lãm lần thứ 2 dành cho các tác phẩm điêu khắc và sẽ được triển lãm định kỳ hàng năm nhằm khuyến khích các họa sỹ làm điêu khắc.

Triển lãm nhóm Họa sỹ Sơn ta Việt Nam

Thật thú vị, tôi nhận được 2 giấy mời tờ gấp, Triển lãm Nhóm Họa sỹ Sơn ta Việt Nam, lần thứ nhất, của 38 tác giả mà tôi đã quen biết, khai mạc ngày 17/7/2013. Cùng với lời giới thiệu của họa sỹ Lý Trực Sơn: “Nhóm Họa sỹ Sơn ta Việt Nam là những họa sỹ vẽ sơn ta có tâm huyết, tự liên kết thành nhóm, sinh hoạt nghề nghiệp, giao lưu học hỏi… Với tinh thần thừa kế phát huy, tìm tòi sáng tạo, nhằm góp thêm tiếng nói nhằm khẳng định những giá trị độc đáo của tranh sơn mài Việt Nam”.

Năng khiếu tài năng mỹ thuật Việt - Nhìn lại đối thoại

Năng khiếu - tài năng mỹ thuật là hiền tài, là nguyên khí quốc gia về lĩnh vực mỹ thuật, mà mỹ thuật là nghệ thuật làm đẹp cho đời, đẹp là yêu cầu sống của mỗi người và toàn xã hội.