Một dòng chảy nghệ thuật

Dòng chảy nghệ thuật ấy bắt đầu từ những vẻ đẹp của lịch sử, trong chuỗi di sản dọc miền Trung từ Đèo Ngang đến Bình Thuận - Tây Nguyên. Những đền tháp uy nghi lặng lẽ nhắc đến một nền điêu khắc huy hoàng, kỳ công, hoành tráng trong tư duy mỹ cảm, hòa hợp giữa tôn giáo thiêng liêng thánh thiện và trần gian gần gũi.

Xu hướng hiện đại của điêu khắc Việt Nam

Quy tụ những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của nền điêu khắc nước nhà trong một thập kỷ (2003-2013), Triển lãm 10 năm điêu khắc Việt Nam lần thứ V vào tháng 12 tới tại Hà Nội được xem là một sự kiện của giới mỹ thuật nhằm giới thiệu, tổng kết sự sáng tạo và phát triển của nghệ thuật điêu khắc 10 năm qua. Trong dòng chảy nhiều thử thách của đời sống nghệ thuật, điêu khắc đã có sự chuyển mình và điểm nổi bật đáng ghi nhận là sức trẻ dồi dào cả ở đội ngũ cùng những nỗ lực tìm tòi sáng tạo theo xu hướng hiện đại.

Vì sao truyện tranh người lớn “Hàng xóm” bị cấm triển lãm?

VH- Triển lãm truyện tranh Mảnh sống đã khai mạc vào cuối tuần qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các tác giả Nguyễn Thế Linh, Trần Thu Hương, Tạ Lan Hạnh, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Thành Phong và họa sĩ người Pháp Gérald Gorridge (biệt danh Ma Xó Hà Nội). Tuy nhiên, đến phút chót, tác phẩm Hàng xóm của Nguyễn Thành Phong đã không được cấp phép triển lãm.

Bảo vật Quốc gia - Tượng nữ thánh Tara

Trong các di sản được Nhà nước ta chính thức “vinh phong” Bảo vật Việt Nam năm 2012 tôi thích nhất bức tượng thánh Tara hiện trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Hoa Mai trên giáp phục

Cuộc tuyển chọn thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đã nhận được sự quan tâm của nhiều tầng lớp trong xã hội.

Bảo vật Quốc gia - Tượng Phật chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích thuộc thôn Phượng Hoàng, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vào thời Lý, ngôi chùa được xây dựng hoàn chỉnh từ năm 1057 đến 1065, đây là một trong những công trình kiến trúc Phật giáo lớn bậc nhất đương thời với “…

Tìm hiểu về ngôn ngữ điêu khắc

Tác phẩm nghệ thuật tồn tại dưới một loại hình nghệ thuật cụ thể và như vậy nó có khả năng phản ảnh sự đa dạng của hiện thực, bằng nhiều quan hệ thẩm mĩ. Nghệ thuật học vì vậy quan tâm đến đặc trưng của các thể loại nghệ thuật. Lịch sử mỹ thuật đã chứng minh trong việc mô tả hiện thực, mỗi thể loại nghệ thuật có khả năng riêng của mình.

Nhớ lại ngày Đại Tướng Võ Nguyên Giáp thăm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Trong những ngày này, nhân dân cả nước xúc động đau buồn trước tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Hà Nội mùa thu se lạnh càng làm mọi người hồi ức về những ngày Cách mạng năm nào gắn liền với Đại tướng, người làm nên một huyền thoại anh hùng. Những cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không quên hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến xem Bảo tàng, trò chuyện như những người thân, đồng nghiệp.