Con dê trong văn hóa Phương Đông

Từ thời tiền sử hình tượng con dê đã xuất hiện trong đời sống văn hóa, nghệ thuật, vật chất và tâm linh của nhân loại từ Đông sang Tây. Dê là động vật được con người thuần dưỡng rất sớm.

Bày ảnh Thành Nam - Trường thi cuối cùng thời cận đại - Lộ tranh Bình văn vẽ theo ảnh

Nhiều bạn hỏi tôi, dưới góc độ nghiên cứu Lịch sử Mỹ thuật: “Lâu nay bức tranh Bình vănbày tại BTMTVN, nay xem ảnhThành Nam – trường thi cuối cùng thời cận đại thì hóa ra đã được ai đó "vẽ - chép" theo ảnh này;Ai là người vẽ/chép? Có phải là Lê Văn Miến đã “đạo ảnh”? có vi phạm bản quyền? Sao BTMTVN lại có tranh này? lại coi “tranh đó” như cái mốc quan trọng cho MTVN thời cận hiện đại? Vấn đề này nên hiểu thế nào?...”

Cần công nghệ và môi trường thực tế cho sản phẩm Mỹ thuật Ứng dụng

Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ 3 (2009-2014) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là cuộc hội tụ các tác phẩm và sản phẩm sáng tạo của các nghệ nhân, họa sỹ, và các nhà thiết kế Mỹ thuật ứng dụng (MTUD) trên cả nước

Mỹ thuật đề tài : “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” từ một góc nhìn

“Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” là một nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với các nghệ sỹ cả trong và ngoài quân đội. Đó là một mốc quan trọng để đánh giá phẩm cách trách nhiệm của người nghệ sỹ đối với Tổ quốc, với lịch sử dân tộc.

Họa sỹ cần phải đi thực tế để có nhiều tác phẩm gần gũi với cuộc sống

Cùng với các môn nghệ thuật khác, mỹ thuật hiện đại Việt Nam cũng có những bước tiến dài từ đầu thế kỷ 20 với ảnh hưởng của nghệ thuật phương Tây thời Pháp thuộc

Tính dân tộc trong nghệ thuật thiết kế đương đại

Từ khi nghệ thuật thiết kế vào Việt Nam, chúng ta gần như mặc nhiên coi thiết kế phương Tây như là một tấm gương để qui chiếu, mô phỏng và học tập hình thức thiết kế của phương Tây.

Gây dựng thị trường nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay ?

Không phải một chuyên gia về kinh tế nghệ thuật hay thị trường nghệ thuật nên những ý kiến của tôi chỉ là những trải nghiệm cá nhân trong cuộc và cảm nhận từ các góc độ khác nhau.

Tì Hưu, nguồn gốc tín ngưỡng và những biểu hiện trong văn hóa và xã hội Việt Nam

Trong bối cảnh “trăm hoa đua nở” của các loại hình tôn giáo tín ngưỡng trong xã hội Việt Nam hiện nay, có một loại tín ngưỡng mới đang nở rộ đến mức vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người