Phía sau nghệ thuật

Ông gửi cho tôi cuốn sách với lời đề tặng: “Thân tặng nhà báo, nhà nhiếp ảnh, nhà nghiên cứu lý luận phê bình Văn Thành - Để lưu niệm những tháng năm Cùng sống, Cùng chụp, Cùng viết và Cùng suy nghĩ”.

Cần công nghệ và môi trường thực tế cho sản phẩm Mỹ thuật Ứng dụng

Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ 3 (2009-2014) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là cuộc hội tụ các tác phẩm và sản phẩm sáng tạo của các nghệ nhân, họa sỹ, và các nhà thiết kế Mỹ thuật ứng dụng (MTUD) trên cả nước

Đồ gốm men trắng thời Lý - Trần thế kỷ XI - XVI

Bên cạnh loại đồ gốm đất nung mang tính chất trang trí kiến trúc, thời Lý -Trần còn có nhiều loại hình thuộc các dòng gốm men khac như men ngọc, men nâu, men trắng mà phần lớn là đồ gia dụng.

Họa sỹ Nguyễn Sáng, Hội họa và kháng chiến

Cách mạng Tháng Tám 1945 bùng nổ, Nguyễn Sáng học năm cuối Trường Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội (1941-1945) tròn 22 tuổi.

Mỹ thuật đề tài : “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” từ một góc nhìn

“Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” là một nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với các nghệ sỹ cả trong và ngoài quân đội. Đó là một mốc quan trọng để đánh giá phẩm cách trách nhiệm của người nghệ sỹ đối với Tổ quốc, với lịch sử dân tộc.

Ảnh xuất sắc Quốc gia 5 năm gần đây, xu hướng nào thắng thế?

Cầm trong tay cuốn sách ảnh “Ảnh xuất sắc quốc gia 2009-2014” ấn hành nhân Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VIII Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, xem kỹ những tác phẩm đoạt giải thấy nhiều điều đáng bàn.

Họa sỹ cần phải đi thực tế để có nhiều tác phẩm gần gũi với cuộc sống

Cùng với các môn nghệ thuật khác, mỹ thuật hiện đại Việt Nam cũng có những bước tiến dài từ đầu thế kỷ 20 với ảnh hưởng của nghệ thuật phương Tây thời Pháp thuộc

Tính dân tộc trong nghệ thuật thiết kế đương đại

Từ khi nghệ thuật thiết kế vào Việt Nam, chúng ta gần như mặc nhiên coi thiết kế phương Tây như là một tấm gương để qui chiếu, mô phỏng và học tập hình thức thiết kế của phương Tây.